Chuyến thăm Cuba của TT Brazil và Venezuela

Chia sẻ

KTĐT - Dự kiến sau khi hội đàm chính thức với Chủ tịch Cuba Raul Castro, chiều 24/2, Tổng thống Lula da Silva sẽ được lãnh tụ Cách mạng Fidel Castro tiếp.

KTĐT - Dự kiến sau khi hội đàm chính thức với Chủ tịch Cuba Raul Castro, chiều 24/2, Tổng thống Lula da Silva sẽ được lãnh tụ Cách mạng Fidel Castro tiếp.

Sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Latinh và Caribe tại thành phố du lịch biển Cancun của Mexico, chiều 23/2, Tổng thống Brazil Lula da Silva và Tổng thống Venezuela đã đáp máy bay tới Havana thăm chính thức Cuba.

Đây là chuyến thăm Cuba thứ ba của nhà lãnh đạo Brazil.

Dự kiến sau khi hội đàm chính thức với Chủ tịch Cuba Raul Castro, chiều 24/2, Tổng thống Lula da Silva sẽ được lãnh tụ Cách mạng Fidel Castro tiếp.

Lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ song phương, đặc biệt là thúc đẩy luồng vốn đầu tư của Brazil trong lĩnh vực du lịch và hạ tầng cơ sở của Cuba.

Trước khi rời Cancun, Tổng thống Lula da Silva nói rằng cảng biển Mariel của Cuba là công trình ưu tiên nhận vốn đầu tư của Brasilia, sau đó là hệ thống khách sạn và đường giao thông.

Tổng kim ngạch trao đổi thương mại Cuba-Brazil trong năm 2009 đạt 330 triệu USD, trong đó 223 triệu USD là giá trị xuất khẩu của quốc gia khổng lồ Nam Mỹ.

Hiện có 43 kỹ thuật viên Cuba đang làm việc tại Brazil trong các dự án liên quan đến giáo dục, thể thao, y tế, văn hóa và nông nghiệp. Cho tới nay, đã có hàng trăm sinh viên Brazil tốt nghiệp tại Cuba.

Sau Tổng thống Brazil, ngày 23/2, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cũng đã tới Cuba. Trước đó, chuyến thăm này đã được thông báo trong chương trình "Bàn tròn" của Đài truyền hình Cuba cùng ngày./.