DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cộng đồng kinh tế thúc đẩy ASEAN phát triển

13-11-2014 11:28
Kinhtedothi - Mục tiêu thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015 một khi hoàn thành sẽ là...
Kinhtedothi - Mục tiêu thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015 một khi hoàn thành sẽ là động lực thúc đẩy kinh tế khu vực Đông Nam Á phát triển.

Đây là nhận định chung của các chuyên gia kinh tế tham dự hội thảo Hội nghị cấp cao Kinh tế ASEAN diễn ra ngày 12/11 tại Singapore do báo Financial Times phối hợp với ngân hàng Standard Charterd tổ chức, với chủ đề “Củng cố tiềm năng tăng trưởng dài hạn” của ASEAN.

 
Ảnh minh họa. (Nguồn: rappler.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: rappler.com)
Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang nhận định ASEAN hiện là một trong số các khu vực tăng trưởng nhanh và năng động nhất thế giới, với dân số 620 triệu người và có GDP lớn thứ ba châu Á, ở mức 2.300 tỷ USD trong năm 2013. Đang có nhiều dấu hiệu tích cực cho thấy ASEAN đã và đang trở thành một khu vực tăng trưởng mới.

Tuy nhiên, để hiện thực hóa tiềm năng của mình, ASEAN phụ thuộc phần lớn vào nỗ lực hội nhập khu vực của chính mình. Với việc Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ đạt được vào năm 2015, đây sẽ là một động lực đáng kể trong nỗ lực biến ASEAN trở thành một khu vực hội nhập và cạnh tranh thực sự.

Bộ trưởng Lim Hng Kiang khẳng định trong hơn một năm tới, ASEAN sẽ tiếp tục các nỗ lực thực hiện những kế hoạch hành động có tác động lớn, như hiện thực hóa thuế quan một cửa và tự do hóa dịch vụ và đầu tư hơn nữa.

Bên cạnh đó, ASEAN cũng cần củng cố can dự kinh tế với các đối tác đối thoại và các vòng đàm phán hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là một điểm sáng trong nỗ lực hội nhập sâu sắc hơn ra ngoài khu vực của ASEAN. 

Tuy nhiên, ông Lim cũng cho rằng tầm nhìn sau năm 2015 của ASEAN sẽ không chỉ là việc củng cố các nền tảng và sáng kiến hiện tại mà còn cả với những lĩnh vực và ưu tiên mới. Một trong những mục tiêu chính sẽ là giúp ASEAN phát triển toàn diện và bền vững cũng như củng cố tính trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và thế giới.

Khoảng 100 nhà hoạch định chính sách, nhà kinh tế, giám đốc điều hành, nhà tài chính nổi tiếng khu vực cũng như thế giới đã tham gia hội thảo tại Singapore lần này, tập trung thảo luận về những vấn đề chính về sự phát triển trong tương lai của ASEAN, ở những ngành, lĩnh vực và quốc gia nhiều hứa hẹn nhất, cũng như những rào cản cần vượt qua và những gì các doanh nghiệp, người tiêu dùng, ngân hàng và nhà đầu tư thực sự cần.

Trao đổi với phóng viên, ông Rintaro Tamaki - Phó Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) khẳng định ASEAN đã có sự tiến bộ mạnh mẽ trong hội nhập khu vực, như trong vấn đề thuế quan đã làm hơn được các nước APEC, khi đưa thuế quan hàng hóa về gần bằng 0. Một số lĩnh vực hội nhập khác như đầu tư, tài chính, hạ tầng cũng có nhiều tiến bộ.

Ông Martin Wolf - nhà bình luận kinh tế kỳ cựu của Financial Times và cũng là một trong những đồng chủ tọa các phiên thảo luận tại hội nghị, cho rằng AEC sẽ giúp các nước khu vực thúc đẩy cải cách, tiếp tục cải thiện kinh tế, thu hút đầu tư, gắn kết với động lực và tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như cởi mở hơn.
TAG: