Cote d'Ivoire trục xuất các đại sứ Anh và Canada

Chia sẻ

KTĐT - Trong một tuyên bố, người phát ngôn của chính quyền Gbagbo cho biết quyết định trên được đưa ra "theo nguyên tắc đáp trả" cách hành xử của London và Ottawa đối với các đại sứ của Cote d'Ivoire.

KTĐT - Trong một tuyên bố, người phát ngôn của chính quyền Gbagbo cho biết quyết định trên được đưa ra "theo nguyên tắc đáp trả" cách hành xử của London và Ottawa đối với các đại sứ của Cote d'Ivoire.

Kênh truyền hình quốc gia Cote d'Ivoire ngày 6/1 đưa tin chính phủ của Tổng thống mãn nhiệm Laurent Gbagbo đã trục xuất Đại sứ của Anh và Canada tại Cote d'Ivoire, sau khi hai nước này tuyên bố không công nhận các đại sứ của Cote d'Ivoire do ông Gbagbo chỉ định.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của chính quyền Gbagbo cho biết quyết định trên được đưa ra "theo nguyên tắc đáp trả" cách hành xử của London và Ottawa đối với các đại sứ của Cote d'Ivoire.

Anh và Canada đã bác bỏ quyết định trên của chính quyền Gbagbo và khẳng định chỉ công nhận những tuyên bố do ứng cử viên tổng thống Cote d'Ivoire được quốc tế công nhận đắc cử là ông Alassane Ouattara đưa ra.

Ngoại trưởng Canada Lawrence Cannon cho biết Ottawa sẽ tiếp tục hối thúc ông Gbagbo trao lại quyền lãnh đạo cho ông Oatara.

Trước đó, ông Oatara đã gửi thư tới hơn 20 quốc gia đề nghị không công nhận đại sứ của Cote d'Ivoire do ông Gbagbo chỉ định, Canada và Anh đã chấp thuận đề nghị này và yêu cầu đại sứ của chính quyền Gbagbo về nước.

Cùng ngày 6/1, ông Oatara đã kêu gọi các lực lượng đặc nhiệm của Tây Phi sử dụng biện pháp quân sự buộc ông Gbagbo rời khỏi Cote d'Ivoire để tránh nguy cơ tái diễn nội chiến ở nước này. Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) cho biết khối này sẵn sàng sử dụng biện pháp quân sự như một lựa chọn cuối cùng để lật đổ ông Gbagbo.

Giằng co giữa ông Gbagbo và ông Oatara sau cuộc bầu cử tổng thống vừa qua ở Cote d'Ivoire đe dọa đẩy quốc gia Tây Phi này vào một cuộc nội chiến mới. Phái bộ của Liên hợp quốc tại Cote d'Ivoire (UNOCI) cho biết ít nhất 210 người đã thiệt mạng kể từ sau cuộc bầu cử ngày 28/12/2010.

Trong một diễn biến liên quan ngày 6/1, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố phong tỏa các tài sản ông Gbagbo cùng vợ là bà Simone và ba người thân cận khác.

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ, ông Adam Szubin giải thích Oasinhtơn thực hiện biện pháp này do ông Gbagbo "tiếp tục ngoan cố, bất chấp ý nguyện của người dân Cote d'Ivoire."

Trước đó, Mỹ đã cấm nhập cảnh đối với ông Gbagbo và 30 nhân vật khác trong chính phủ của ông./.