DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

CPI tháng Tết của Thủ đô tăng thấp nhất trong 10 năm

21-02-2014 15:56
Kinhtedothi - Mặc dù là tháng Tết nguyên đán với ngày nghỉ dài nhưng mức tăng thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây đã phản ánh nhu cầu tiêu dùng của người dân vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi.
Tháng cao điểm sau Tết Nguyên đán, giá cả tiêu dùng các năm thường điều chỉnh tăng, nhưng năm nay chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng khá thấp. Với việc chỉ tăng 0,49% so với tháng trước cho thấy sức mua chưa có dấu hiệu cải thiện.

Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 2/2014 của Hà Nội tăng 0,49% so với tháng trước. Đây là mức tăng thấp nhất của tháng 2 trong vòng 10 năm trở lại đây.

Với các mốc so sánh khác, so với tháng 2/2013 và so với tháng 12 năm ngoái, CPI của Thủ đô đã tăng tương ứng 5,93% và 1,19%.
CPI tháng Tết của Thủ đô tăng thấp nhất trong 10 năm. Ảnh minh họa.
CPI tháng Tết của Thủ đô tăng thấp nhất trong 10 năm. Ảnh minh họa.
Do nhu cầu lương thực, thực phẩm và dịch vụ ăn uống ngoài gia đình lên cao vào trong và sau Tết nên chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng cao nhất trong 11 nhóm hàng, song mức tăng chỉ 1,06%, thấp hơn các năm trước (trong đó lương thực tăng 0,83%, thực phẩm tăng 1,03% và ăn uống ngoài gia đình tăng 1,23%). Các nhóm còn lại đầu có mức tăng khá thấp, chỉ dưới 0,6%. 9 nhóm hàng tăng giá còn lại đều có mức tăng dưới 1%.

Tăng mạnh nhất trong dịp Tết giá hàng thủy sản do thời tiết không thuận lợi cho đánh bắt. Giá thịt lợn, thịt bò tăng nhẹ, trong khi các loại thịt gia cầm ổn định, giá rau giảm mạnh.

Mặc dù các siêu thị, trung tâm thương mại có nhiều chương trình khuyến mại bắt đầu từ đầu tháng nhưng chỉ sau ngày 23 Âm lịch, người dân mới bắt đầu mua sắm, chuẩn bị tết.

Thời gian nghỉ Tết kéo dài cũng khiến nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng bia rượu tăng hơn ngày thường. Tuy nhiên, do đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng từ trước nên giá cả tăng ở mức vừa phải 0,49% so tháng trước.

Sau khi là lực đẩy chỉ số chung trong 2 tháng vừa qua, tháng này, giá gas bán lẻ tiếp tục giảm từ ngày 1/1/2014 khiến chỉ số giá nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,5% so với tháng trước.

Còn các nhóm thuốc và dịch vụ y tế, giáo dục và bưu chính viễn thông hầu như không thay đổi so với tháng trước.

Không tính vào chỉ số CPI, trong tháng 2, chỉ số giá vàng tăng 2,64% so tháng trước, trong khi giá đô la Mỹ giảm nhẹ 0,01% so với tháng trước.
TAG: