CPI Trung Quốc tháng 1 tăng mạnh do nghỉ Tết

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Trung Quốc tháng 1/2016 đánh dấu tháng tăng thứ 3 liên tiếp do giá thực phẩm tăng cao, cho thấy gánh nặng giảm phát đã thuyên giảm.

Cụ thể, CPI - cán cân đo lường lạm phát đã tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, nối tiếp đà tăng 1,6% trong tháng 12, theo Cơ quan thống kê Trung Quốc (NBS).
CPI Trung Quốc tháng 1 tăng mạnh do nghỉ Tết - Ảnh 1
Giá lương thực thực phẩm, chiếm tỷ trọng 1/3 trong các yếu tố cấu thành CPI, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi lạm phát không bao gồm thực phẩm tăng 1,2%, chủ yếu nhờ các yếu tố chăm sóc sức khỏe, thời trang và giải trí.

Giá thịt lợn là một trong những mục tăng mạnh nhất với 18,8%, đóng góp 0,44% vào mức tăng CPI tháng 1/2016.

Theo đơn vị tháng, giá tiêu dùng Trung Quốc tăng 0,5%.

Theo NBS, giá rau củ cũng tăng mạnh so do nguồn cung yếu trong thời tiết lạnh của tháng 1. Trong khi đó, nhu cầu thịt lợn và chi phí giao thông tăng mạnh trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, cũng như giá dịch vụ và chi phí lao động.

Chỉ số sản xuất Trung Quốc, đo lường lạm phát bán buôn đã giảm 5,3% so với cùng kỳ tháng 1 năm ngoái, đánh dấu tháng thứ 47 giảm liên tiếp.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần