Cuba bầu chọn đại biểu dự Đại hội Đảng lần thứ VI

Chia sẻ

KTĐT - Đại hội lần này sẽ tập trung thảo luận và thông qua các chính sách cải cách kinh tế nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của nền kinh tế.

KTĐT - Đại hội lần này sẽ tập trung thảo luận và thông qua các chính sách cải cách kinh tế nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của nền kinh tế.

Để chuẩn bị cho Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI, trong hai ngày 19-20/2, các chi bộ tại tỉnh miền Đông Santiago de Cuba đã họp và bầu ra 16 đại biểu tham dự Đại hội, trong đó có Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro và Chủ tịch Raul Castro, đồng thời đề cử 15 ứng cử viên Ủy viên Trung ương Đảng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cuba Machado Ventura nhấn mạnh việc lựa chọn các đại biểu tham dự Đại hội Đảng lần thứ VI, dự kiến diễn ra từ ngày 16-19/4 tới, có vai trò quan trọng vì những người này sẽ đóng góp vào việc phân tích và đưa ra quyết định về những thay đổi và chính sách cập nhật hóa mô hình kinh tế đất nước nhằm đảm bảo tính kế thừa của cuộc Cách mạng và Chủ nghĩa xã hội ở Cuba.

Ông khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong xã hội Cuba và trong bối cảnh mới, Đảng sẽ thay đổi để thực hiện tốt hơn trách nhiệm của mình.

Ông Ventura cho biết khác với những kỳ Đại hội trước, sau khi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI diễn ra vào tháng Tư tới, hội nghị tại các tỉnh thành sẽ diễn ra vào tháng Năm, Sáu và hội nghị tại các quận huyện sẽ diễn ra trong tháng Chín, Mười nhằm quán triệt và triển khai những chính sách được thông qua tại Đại hội.

Hội nghị Đảng toàn quốc sẽ được tiến hành vào cuối năm nay để phân tích những vấn đề nội bộ của Đảng, nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng trong xã hội. Ước tính khoảng 1.000 đại biểu sẽ tham dự Đại hội Đảng lần thứ VI.

Đại hội lần này sẽ tập trung thảo luận và thông qua các chính sách cải cách kinh tế nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của nền kinh tế.

Chủ tịch Raul Castro khẳng định Cuba sẽ thực hiện những chính sách kinh tế mới, trong đó có việc mở rộng mô hình kinh tế tự doanh, cắt giảm đáng kể lực lượng lao động dôi dư trong khu vực nhà nước và thực hiện chính sách thu thuế mới nhưng không từ bỏ chủ nghĩa xã hội. Hiện một vài chính sách đã bắt đầu được thực thi.

Để chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ VI, Cuba đã tiến hành hơn 55.000 cuộc thảo luận trên toàn quốc tại các cơ sở đảng, các cơ quan nhà nước, xí nghiệp, tổ dân phố và trường đại học về những chính sách cập nhật hóa mô hình kinh tế đất nước mà Chính phủ Cuba sẽ tiến hành trong tương lai.

Tiến trình thảo luận và lấy ý kiến quần chúng về "Dự thảo đường lối chính sách kinh tế và xã hội," dài 32 trang, được tiến hành từ đầu tháng 12 năm ngoái và sẽ kết thúc vào cuối tháng này.

Đảng Cộng sản Cuba hiện có 850.000 đảng viên trong tổng số 11,2 triệu dân. Đại hội Đảng lần thứ V được tiến hành cách đây 18 năm./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần