KTĐT - Bác sĩ Brent Muhlestein và các đồng sự tại Trung tâm Y khoa Intermountain ở thành phố Salt Lake đã theo dõi 27.686 người không có tiền sử bệnh tim trong vòng 1 đến 2 năm.
Một nghiên cứu mới được công bố ngày 16/11 tại Hội nghị Khoa học của Hiệp hội Tim Mỹ ở Orlando, bang Florida, khẳng định sự liên quan chặt chẽ giữa việc thiếu hụt vitamin D và nguy cơ cao cho bệnh động mạch vành, đột quỵ, suy tim và tử vong ở người từ độ tuổi 50 trở lên.
Bác sĩ Brent Muhlestein và các đồng sự tại Trung tâm Y khoa Intermountain ở thành phố Salt Lake đã theo dõi 27.686 người không có tiền sử bệnh tim trong vòng 1 đến 2 năm. Hàm lượng vitamin D 25-OH trong huyết thanh những người được theo dõi được chia ra làm ba mức độ: bình thường là hơn 30 nano gram/ml (ng/ml), mức thấp là giữa 15-30 ng/ml và rất thấp là ít hơn 15ng/ml.
Nghiên cứu cho thấy 45% người có lượng vitamin D rất thấp có khả năng mắc bệnh tim cao, 90% chắc chắn bị suy tim, 78% dễ bị đột quỵ và 77% có khả năng tử vong sớm hơn những người có mức vitamin D bình thường.
Nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng ở các bệnh nhân 50 tuổi hoặc già hơn, thậm chí có sự thiếu hụt vitamin D vừa phải, cũng liên quan đến sự phát triển bệnh tim mạch, suy tim, đột quỵ và tử vong.
Khi bệnh tim mạch hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh của thế giới công nghiệp hiện đại thì nghiên cứu này là rất quan trọng nhằm giúp tăng tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của con người.
Vitamin D là loại vitamin hòa tan mỡ và thường có sẵn trong khá nhiều loại thức ăn cũng như những thức ăn có bổ sung chất này. Nó cũng được cơ thể sản xuất khi các tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời chiếu vào da và kích thích sự tổng hợp vitamin D.
Những loại thức ăn chứa sẵn vitamin D có rất nhiều, trong đó cá (đặc biệt là cà hồi, cá ngừ và cá thu) và dầu gan cá là những nguồn tốt nhất. Người ta cũng tìm thấy một lượng nhỏ vitamin D trong gan bò, pho mát và lòng đỏ trứng gà. Vitamin D trong các thức ăn chủ yếu là vitamin D3 và một dạng chuyển hóa của nó vitamin D3 25-OH.
Ngoài kết quả nghiên cứu như trên, vitamin D thường được biết đến với tác dụng là chất chủ yếu giúp thúc đẩy việc hấp thụ canxi trong ruột và duy trì đủ canxi trong huyết thanh và tích hợp canxi để cho phép sự khoáng hóa bình thường của xương.
Vitamin D cũng cần cho sự phát triển của xương và tái tạo xương. Nếu không có đủ lượng vitamin D, xương có thể trở nên mỏng, giòn và yếu. Đủ vitamin D sẽ ngăn được bệnh còi xương cho trẻ và bệnh nhuyễn xương ở người lớn và loãng xương ở người cao tuổi./.
Một nghiên cứu mới được công bố ngày 16/11 tại Hội nghị Khoa học của Hiệp hội Tim Mỹ ở Orlando, bang Florida, khẳng định sự liên quan chặt chẽ giữa việc thiếu hụt vitamin D và nguy cơ cao cho bệnh động mạch vành, đột quỵ, suy tim và tử vong ở người từ độ tuổi 50 trở lên.
Bác sĩ Brent Muhlestein và các đồng sự tại Trung tâm Y khoa Intermountain ở thành phố Salt Lake đã theo dõi 27.686 người không có tiền sử bệnh tim trong vòng 1 đến 2 năm. Hàm lượng vitamin D 25-OH trong huyết thanh những người được theo dõi được chia ra làm ba mức độ: bình thường là hơn 30 nano gram/ml (ng/ml), mức thấp là giữa 15-30 ng/ml và rất thấp là ít hơn 15ng/ml.
Nghiên cứu cho thấy 45% người có lượng vitamin D rất thấp có khả năng mắc bệnh tim cao, 90% chắc chắn bị suy tim, 78% dễ bị đột quỵ và 77% có khả năng tử vong sớm hơn những người có mức vitamin D bình thường.
Nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng ở các bệnh nhân 50 tuổi hoặc già hơn, thậm chí có sự thiếu hụt vitamin D vừa phải, cũng liên quan đến sự phát triển bệnh tim mạch, suy tim, đột quỵ và tử vong.
Khi bệnh tim mạch hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh của thế giới công nghiệp hiện đại thì nghiên cứu này là rất quan trọng nhằm giúp tăng tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của con người.
Vitamin D là loại vitamin hòa tan mỡ và thường có sẵn trong khá nhiều loại thức ăn cũng như những thức ăn có bổ sung chất này. Nó cũng được cơ thể sản xuất khi các tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời chiếu vào da và kích thích sự tổng hợp vitamin D.
Những loại thức ăn chứa sẵn vitamin D có rất nhiều, trong đó cá (đặc biệt là cà hồi, cá ngừ và cá thu) và dầu gan cá là những nguồn tốt nhất. Người ta cũng tìm thấy một lượng nhỏ vitamin D trong gan bò, pho mát và lòng đỏ trứng gà. Vitamin D trong các thức ăn chủ yếu là vitamin D3 và một dạng chuyển hóa của nó vitamin D3 25-OH.
Ngoài kết quả nghiên cứu như trên, vitamin D thường được biết đến với tác dụng là chất chủ yếu giúp thúc đẩy việc hấp thụ canxi trong ruột và duy trì đủ canxi trong huyết thanh và tích hợp canxi để cho phép sự khoáng hóa bình thường của xương.
Vitamin D cũng cần cho sự phát triển của xương và tái tạo xương. Nếu không có đủ lượng vitamin D, xương có thể trở nên mỏng, giòn và yếu. Đủ vitamin D sẽ ngăn được bệnh còi xương cho trẻ và bệnh nhuyễn xương ở người lớn và loãng xương ở người cao tuổi./.