DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đại sứ Bertrand Lortholary: Pháp sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa quân đội

Tú Anh
20-10-2016 15:59
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam hôm 20/10.
Nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary đã có buổi họp báo chia sẻ về những mục tiêu trên cương vị mới.  Trong đó có vấn đề hợp tác quốc phòng, vốn được Tổng thống Pháp Francois Hollande đề cập trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam hồi tháng 9.
 Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary

Cụ thể, theo tân Đại sứ Pháp, trong thời gian qua,  các hoạt động đào tạo, giao lưu trao đổi sỹ quan cao cấp giữa Việt Nam và Pháp đã được triển khai, trọng tâm thời gian tới là thúc đẩy Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình. “Hiện, một số dự án, hợp đồng của Pháp nhằm cung ứng trang thiết bị quốc phòng cho Việt Nam đang trong quá trình thương lượng. Chúng tôi mong muốn đồng hành với quân đội Việt Nam trong tiến trình hiện đại hoá trang thiết bị”, Đại sứ Bertrand Lortholary khẳng định.
Bên cạnh đó, ba lĩnh vực hợp tác còn lại bao gồm: hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, biến đổi khí hậu và giáo dục.
Đại sứ nhấn mạnh, cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế ngang tầm quan hệ song phương hai nước, dù hiện nay hai bên đã có những số liệu đáng khích lệ về thương mại. Nhiều DN Pháp hoạt động ở các lĩnh vực giàu tiềm năng hợp tác với Việt Nam. Những thành tựu cơ sở như Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EV-FTA) là bệ phóng cho mục tiêu tương lai.
Về vấn đề biến đổi khí hậu, ông Bertrand Lortholary khẳng định, đây là lĩnh vực Pháp có nhiều kinh nghiệm, đã đang và sẽ hỗ trợ Việt Nam tích cực thông qua các DN Pháp đầu tư vào Việt Nam và đặc biệt là Cơ quan Phát triển Pháp (AFD). Trong giai đoạn năm 2006- 2015, AFD đã triển khai 17 dự án trị giá 520 triệu Euro liên quan vấn đề biến đổi khí hậu. Đặc biệt, dự án xây dựng hệ thống giám sát chất lượng không khí tại Thủ đô Hà Nội đã bắt đầu được triển khai.
 Cuối cùng, tân Đại sứ Pháp khẳng định, muốn kéo thế hệ thanh niên Việt Nam xích lại gần hơn với nước Pháp, cụ thể là thông qua các chương trình giáo dục. Các học sinh Việt Nam đã có cơ hội tiếp xúc ngôn ngữ và tìm hiểu văn hoá pháp từ bậc phổ thông, chính phủ Pháp muốn tăng cường sự hấp dẫn của Pháp tại chương trình đại học. Với hơn 7.000 sinh viên Việt Nam, Pháp hiện là địa chỉ du học số 1 tại châu Âu của Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam cũng là cộng đồng sinh viên châu Á lớn thứ 2 tại Pháp. Sắp tới, Pháp dự kiến thành lập Không gian Pháp ở các trường đại học tại Việt Nam và lập chi nhánh của Viện Pháp “Lespace” tại TP HCM.