DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Đằng sau quyết định "xả" 50 triệu thùng dầu của ông Biden

Cẩm Anh
24-11-2021 08:36
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 23/11 đã tuyên bố rút một lượng dầu dự trữ khẩn cấp nhằm ứng phó với tình hình giá nhiên liệu tăng cao trước kỳ nghỉ lễ cuối năm.
Tin liên quan
Theo Nhà Trắng, Bộ Năng lượng sẽ rút 50 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược - đợt "xả" lớn nhất từ ​​kho dự trữ trong lịch sử nước Mỹ.
Năm 2019, Mỹ sử dụng trung bình khoảng 20,5 triệu thùng dầu/ngày và vào năm 2020, Mỹ sử dụng trung bình khoảng 18,1 triệu thùng/ngày, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng của Bộ Năng lượng. Báo cáo của EIA cho biết, việc sử dụng xăng dầu đã giảm hồi năm 2020 do đại dịch Covid-19.
 Năm 2019, Mỹ sử dụng trung bình khoảng 20,5 triệu thùng dầu/ngày và vào năm 2020, Mỹ sử dụng trung bình khoảng 18,1 triệu thùng/ngày

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng lưu ý, động thái này "sẽ không giải quyết được vấn đề giá khí đốt cao trong một sớm một chiều."“Về dài hạn, chúng ta sẽ giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ khi chuyển sang năng lượng sạch”, ông Joe Biden cho biết.
Việc "xả kho" nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung dầu trên toàn thế giới, tuy nhiên giới phân tích cho rằng tác dụng thực tế của việc này thể bị hạn chế. Số dầu trên sẽ không được tung ra thị trường cho đến "giữa đến cuối tháng 12, tùy thuộc vào thị trường", CNN dẫn lời một quan chức chính quyền cấp cao.
Việc bơm dầu ra thị trường có sự phối hợp của một số quốc gia khác, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Vương quốc Anh. Các quan chức tin rằng nỗ lực phối hợp có thể có nhiều tác động hơn trong việc hạ giá xăng.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc giảm giá tăng vọt của nhiên liệu, góp phần làm lạm phát tăng đột biến nhất trong nhiều thập kỷ, khiến người dân Mỹ thất vọng và tức giận. 
Thông báo của Nhà Trắng xuất hiện trong bối cảnh người Mỹ chuẩn bị cho các chuyến du lịch đường dài bằng xe cá nhân. Giá nhiên liệu trung bình tại các trạm xăng là 3,41 USD/gallon, mức cao nhất kể từ năm 2014, theo số liệu mới từ Hiệp hội ôtô Mỹ.
Các kho dự trữ chiến lược của Mỹ thường được giữ dưới lòng đất ở bang Texas và Louisiana. Đây là nguồn cung cấp dầu khẩn cấp lớn nhất trên thế giới, theo Hãng thông tấn AFP. Tính đến hôm 19/11, có tổng cộng 604,5 triệu thùng dầu trong Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, theo Bộ Năng lượng Mỹ. 
Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank mô tả việc Mỹ xuất 50 triệu thùng là "khá đáng kể" và nhiều hơn dự kiến. "Câu hỏi đặt ra là thời gian xuất kho và OPEC cùng đối tác sẽ phản ứng như thế nào", ông Fritsch nêu quan điểm. Giới quan sát cũng cho rằng, động thái này phần lớn đóng vai trò như một tín hiệu cho các quốc gia OPEC và Nga rằng Mỹ đang nghiêm túc thực hiện hành động giảm giá sau khi các quốc gia đó miễn cưỡng tăng sản lượng dầu để giảm giá.