DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đầu tư vào thị trường bất động sản Châu Âu tăng vọt

26-06-2014 15:50
Kinhtedothi - Các Quỹ đầu tư quốc gia đã gia tăng mức đầu tư vào thị trường bất động sản Châu Âu trong năm 2013 với tổng khối lượng đầu tư của các giao dịch đạt 5,5 tỷ Euro, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.
Đó là thông tin khảo sát về các quỹ đầu tư hàng đầu tại các thị trường then chốt của Châu Âu như Bỉ, Pháp, Đức, Ireland, Ý, Hà Lan, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Vương quốc Anh, vừa được Công ty Tư vấn bất động sản toàn cầu Savills công bố.

Nghiên cứu cũng phân tích các dòng vốn và xác định các loại hình tài sản ưu tiên, lượng giao dịch trung bình và các thị trường mục tiêu của các nhóm đầu tư khác nhau và từ các quốc gia mới nổi.

Marcus Lemli, Trưởng Bộ phận Đầu tư Châu Âu của Savills cho hay: “Các Quỹ đầu tư quốc gia có xu hướng ưu tiên những khoản đầu tư có rủi ro thấp, những tài sản cốt lõi và sẽ thường nhắm tới các khoản đầu tư ít nhất 200 triệu Euro”.

Còn theo đại diện cho nhóm nghiên cứu Savills Châu Âu - Julia Maurer: “Mô hình của các nhà đầu tư chủ đạo tại thị trường châu Âu đang thay đổi khi những nguồn đầu tư xuyên quốc gia tăng lên. Những nhà đầu tư toàn cầu đến từ Mỹ và châu Á Thái Bình Dương đang định hình lại thị trường bên ngoài, thường tìm kiếm những cơ hội là thế mạnh của họ. Trong khi đó những người mới gia nhập thị trường đầu tư bất động sản, từ các nhà đầu tư tư nhân cho đến các công ty bảo hiểm, đang tìm kiếm lợi nhuận cao hơn trong môi trường lãi suất thấp.”

Cũng theo báo cáo của Savills, những nhà đầu tư tư nhân đã bỏ vào thị trường 1,3 tỷ Euro trong năm 2013. Khoản đầu tư giúp họ trở thành nhóm đầu tư lớn nhất tại Châu Âu gần đây. Những nhà đầu tư lớn còn lại đươc xác định trong phân tích bao gồm Quỹ tín thác bất động sản (REITs), các công ty bất động sản, ngân hàng đầu tư và các công ty đầu tư.

Trong thời gian tới, với nền kinh tế đang được cải thiện và triển vọng tăng trưởng trong thị trường cho thuê, những nhà đầu tư hàng đầu được Savills xác định, không bao gồm những nhà đầu tư tư nhân, sẽ cảm thấy ít rủi ro hơn, đồng thời nhiều cơ hội đầu tư khác sẽ tăng lên. Đồng thời nhiều khách hàng sẽ sẵn sàng hơn với việc xem xét các cơ hội đầu tư vào các tài sản ở những vị trí thứ cấp trong khu vực Châu Âu.
TAG: