DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế thông qua ký FTA

09-06-2015 17:00
Kinhtedothi - Thủ tướng Nguyến Tấn Dũng tham dự Diễn đàn DN Việt Nam Giữa kỳ (VBF) 2015
Đây là quan điểm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau khi lắng nghe các ý kiến, đề xuất từ cộng đồng DN và nhà đầu tư tại Diễn đàn DN Việt Nam giữa kỳ (VBF) 2015 với chủ đề “nâng cao năng lực cạnh tranh của DN để hội nhập quốc tế” khai mạc ngày 9/6 tại Hà Nội.

Theo đó, Việt Nam sẽ thực hiện nghiêm túc các Hiệp định FTA đã ký kết, và hoàn tất đàm phàm giai đoạn cuối với EU, sau đó là TPP. Như vậy, sau khi hoàn tất 14 FTA thì Việt Nam sẽ có quan hệ với 55 đối tác trong đó có 15 thành viên G20. Đây là nền tảng quan trọng tạo ra thị trường và môi trường đầu tư không chỉ cho DN Việt Nam mà cả DN FDI tại Việt Nam.
 
tướng Nguyến Tấn Dũng tham dự Diễn đàn  DN Việt Nam Giữa kỳ (VBF) 2015
Kinhtedothi - Thủ tướng Nguyến Tấn Dũng tham dự Diễn đàn DN Việt Nam Giữa kỳ (VBF) 2015
Thủ tướng thẳng thắn trao đổi, hiện tại môi trường kinh doanh Việt Nam còn hạn chế, khó khăn yếu kém do chủ quan trong quản lý điều hành. Thời gian tới, Chính phủ cam kết nỗ lực phát huy kết quả đạt được, quyết liệt hơn, đồng bộ hơn trong công tác cải thiện môi trường kinh doanh. Kinh tế vĩ mô sẽ được đảm bảo, lạm phát không quá 5%, điều hành tỷ giá lãi suất ổn định theo tín hiệu thị trường phù hợp với tín hiệu thị trường, dự trữ ngoại hối tối thiểu 12 tuần nhập khẩu, bội chi ngân sách năm 2015 ở mức 5% GDP và sẽ thấp dần trong 5 năm tới, nợ công trong giới hạn an toàn, xuất khẩu tăng trưởng 10-15% mỗi năm...

Người đứng đầu Chính phủ cũng đưa ra cam kết sẽ tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho cộng đồng DN nhằm thúc đẩy tăng trưởng 3 khu vực: Công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ. Phấn đấu 2015 tăng GDP 6,2% và 2016-2020 dự kiến tăng 6,5-7%/năm. Bên cạnh đó, Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, bao gồm tập trung cổ phần hóa theo đúng lộ trình đã phê duyệt, tái cơ cấu ngân hàng để đến năm 2016 sẽ không còn ngân hàng yếu kém; chủ động hội nhập, cải cách thể chế theo định hướng kinh tế thị trường...

Trước đó, phản hồi về các kiến nghị liên quan đến kinh doanh có điều kiện, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh cho biết, trước khi Luật Đầu tư ra đời, Việt Nam có 51 ngành nghề cấm kinh doanh, nhưng nay Quốc hội và Chính phủ đã thống nhất loại bỏ, còn 6 ngành nghề. Còn đối với 386 ngành nghề kinh doanh có điều kiện đang hiện hữu, Chính phủ đã rà soát và rút xuống còn 267 ngành nghề. Hàng năm Việt Nam sẽ tiếp tục rà lại danh mục này theo hướng minh bạch, rõ ràng, thuận lợi hơn cho DN. “Một xã hội càng tiên tiến thì càng có nhiều điều kiện kinh doanh. Ví dụ như  kinh doanh ăn uống thì phải có điều kiện về sức khỏe, an toàn thực phẩm. Việc có thêm điều kiện nhằm làm cho xã hội tốt lên, con người tốt hơn chứ không phải gây khó khăn” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Với ngành tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết Bộ này đã có nhiều biện pháp để cải thiện môi trường kinh doanh như giảm giờ khai thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội... Trong thời gian tới, cơ quan này đặt mục tiêu tiếp tục cải thiện hơn nữa để môi trường kinh doanh nằm trong top cao của khu vực.

 
Dự báo đến năm 2018 Việt Nam có thể thiếu điện nếu các dự án triển khai chậm, nhưng những vấn đề đó đã được Chính phủ xử lý, điện không thiếu mà sẽ có dự phòng đảm bảo phát triển kinh tế ở mức 6,5-7%
(Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng).
Giá sữa tại Việt Nam đang cao hơn 14% so với Thái Lan, 24% so với Phillippines, 46% so với Malaysia và 60% so với Indonesia. Các nhà kinh doanh sữa phải lý giải việc này. Tuy DN có chiến lược kinh doanh nhưng không thể có mức chênh lệch lớn như vậy, nhất là khi thu nhập ở Việt Nam chưa bằng các nước”
(Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng)
Chỉ còn 6 tháng nữa sẽ kết thúc năm hội nhập, nhưng phần lớn các DN nhỏ và vừa hầu như chưa được chuẩn bị hành trang cho cuộc hội nhập này, vẫn thụ động điều chỉnh mình nhiều hơn là chủ động hội nhập, lo lắng cho những công cụ bảo vệ thị trường nội địa trước hàng nhập khẩu”.
(Ông Trần Anh Vương, Phó Chủ tịch Hội DN Trẻ Hà Nội)
Chúng tôi đề xuất Chính phủ cần cân nhắc việc cổ phần hóa phải đi kèm với việc niêm yết các công ty đã được cổ phần hóa. Và đề tạo thanh khoản tốt cho thị trường, Chính phủ nên bán từ 25-30% cổ phần của DN được cổ phần hóa thông qua các nhà môi giới chứng khoán quốc tế và chuyên nghiệp” .
(Ông Nguyễn Kiên, đại diện nhóm Công tác thị trường Vốn VBF)
TAG: