Đây là các mô hình do Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội triển khai nhằm phục vụ cho Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nhân dân.
Tại huyện Mỹ Đức, Phó Bí thư Thường trực đã đến thăm mô hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ các loại nấm ăn, nấm dược liệu theo hướng công nghiệp tại Công ty TNHH xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao, xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức. Được triển khai từ năm 2011, đến nay mỗi ngày Công ty Kinonko sản xuất được 10.000 bịch nấm, sản lượng 10 tấn nấm tươi gồm mộc nhĩ, nấm sò, nấm rơm… Giá trị ước đạt 10 - 15 tỷ đồng/năm. Công ty đang tạo việc làm cho 40 lao động thường xuyên và nhân rộng mô hình ra hàng chục cơ sở vệ tinh khác, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Tại huyện Ứng Hòa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã đến thăm mô hình nghiên cứu công nghệ, thiết chế, chế tạo hệ thống sấy nguyên liệu nứa, vầu phục vụ chế biến tăm và chân hương xuất khẩu tại xã Quảng Phú Cầu. Hệ thống sấy nứa vầu bằng lò sấy hơi có công suất đạt 15 - 25 tấn/mẻ, cao gấp nhiều lần so với các phương pháp trước đây. Đặc biệt, công nghệ này giúp nâng cao chất lượng nguyên liệu, đảm bảo an toàn cháy nổ và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Sau khi thăm quan các mô hình và làm việc với địa phương, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ cùng địa phương tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng mô hình ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất đến nhiều người dân. Qua đó giúp tăng năng suất, hiệu quả lao động, giảm giá thành sản phẩm. Hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp phải làm có trọng tâm, trọng điểm và xuất phát từ nhu cầu thực tế của bà con nông dân.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái thăm mô hình sản xuất nấm theo hướng công nghiệp tại Công ty Kinoko Thanh Cao, xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức.
|
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã đến thăm mô hình ứng dụng hệ thống sấy nguyên liệu nứa, vầu phục vụ chế biến tăm và chân hương xuất khẩu tại xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa.
|