DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Để thị trường chứng khoán lành mạnh hơn

22-02-2014 09:22
Kinhtedothi - Mới đây, VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng lần 2 truy tố các bị can trong vụ án gây thiệt hại kinh tế lớn xảy ra tại Ngân hàng TMCP Á châu (ACB) và một số đơn vị khác tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Việc phán quyết tội danh, mức án thế nào phụ thuộc vào cơ quan Tòa án. Song, có nhiều điều đáng suy ngẫm từ vụ án này.
Nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động của các công ty chứng khoán (CTCK), từ năm 2007, Bộ Tài chính đã đưa ra quy định về việc hạn chế đầu tư của các CTCK. Tuy nhiên, các lãnh đạo của Ngân hàng ACB và Công ty chứng khoán ngân hàng ACB (ACBS) đã vi phạm các quy định này gây thiệt hại cho ACB 687,7 tỷ đồng.

Theo tài liệu truy tố, tháng 11/2009, Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB đã có quyết định cấp hạn mức 700 tỷ đồng cho Hội đồng đầu tư để mua một số ít cổ phiếu có giá tốt và tính thanh khoản cao do nhận định giá cổ phiếu đang diễn biến thuận lợi cho việc đầu tư sinh lợi. Thường trực HĐQT ủy quyền cho ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo trực tiếp việc đầu tư này. Tuy nhiên, Công ty ACBS là công ty chứng khoán do Ngân hàng ACB sở hữu 100% vốn điều lệ mà thời điểm đó, Quyết định 27/2007/QĐ-BTC về ban hành quy chế tổ chức và hoạt động công ty chứng khoán có quy định về hạn chế đầu tư: Công ty chứng khoán không được đầu tư vào cổ phiếu hoặc phần vốn góp của công ty sở hữu trên 50% vốn điều lệ của công ty chứng khoán.Để lách quy định trên, ông Kiên đã chỉ đạo Công ty ACBS ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP Đầu tư Á Châu (Công ty ACI) và Công ty CP Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội (Công ty ACI - Hà Nội). Cả hai công ty này đều do ông Kiên thành lập và làm đại diện theo pháp luật. Sau đó, Công ty ACBS hợp tác với Công ty ACI đầu tư cổ phiếu với giá trị tối đa 2.000 tỷ đồng, với Công ty ACI - Hà Nội 700 tỷ đồng và Công ty ACBS có quyền duyệt danh mục các loại cổ phiếu trước khi mua, bán.

Những phân tích nói trên thể hiện thủ đoạn tinh vi của đối tượng phạm tội. Nhưng điều đáng nói là một số quy định, những chế tài liên quan tới hoạt động kinh doanh chứng khoán thiếu chặt chẽ dễ bị "lách". Đồng thời, khâu quản lý việc thành lập doanh nghiệp còn lỏng lẻo, công tác thanh, kiểm tra, giám sát của các đơn vị chức năng yếu. Tất cả những bất cập này là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán thiếu lành mạnh, hiện tượng thao túng giá chứng khoán xuất hiện. Do vậy, cần có những bước đột phá trong việc hoàn chỉnh hệ thống văn bản pháp luật liên quan tới lĩnh vực chứng khoán để nhà đầu tư thực sự tin tưởng khi bỏ vốn đầu tư vào chứng khoán.
TAG: