DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng

Oanh Trần
30-08-2021 15:01
Kinhtedothi – Bộ LĐTB&XH đề nghị mở rộng đối tượng thụ hưởng, đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục xác nhận, phê duyệt để người sử dụng lao động và người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được hỗ trợ kịp thời gói 26.000 tỷ đồng.
Bộ LĐTB&XH đã xây dựng dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong đó, đề nghị mở rộng đối tượng thụ hưởng, đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục xác nhận, phê duyệt để người sử dụng lao động và người lao động được hỗ trợ kịp thời.
Trong bản dự thảo Tờ trình gửi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐTB&XH báo cáo, qua theo dõi, đánh giá tình hình triển khai thực hiện tại các địa phương và tổng hợp kiến nghị, đề xuất của các đối tượng cho thấy tiến độ thực hiện chính sách còn khá chậm, kết quả thực hiện một số chính sách chưa cao.
Phường Phúc Xá (quận Ba Đình) chi trả kinh phí cho các lao động tự do theo quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ. 
Bộ LĐTB&XH cũng đưa ra các nguyên nhân như hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, 19 tỉnh, TP khu vực phía Nam, một số địa phương khu vực Duyên hải miền Trung và TP Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, phần nào ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP.
Về phía người lao động và người sử dụng lao động chưa thực sự hiểu hết các chính sách, chưa tích cực, chủ động gửi các hồ sơ đề nghị hỗ trợ tới các cơ quan của địa phương. Cán bộ ở các cấp địa phương còn có những cách hiểu khác nhau, do đó, chưa linh hoạt trong việc xử lý. Một số địa phương chưa thực sự chủ động, quyết liệt trong việc triển khai dẫn đến tiến độ triển khai còn chậm.
Một số địa phương đã ban hành kế hoạch nhưng chưa khẩn trương tổ chức thực hiện hoặc triển khai ở mức độ thấp. Các địa phương đã có quy định danh mục những ngành nghề, công việc của người lao động tự do, tuy nhiên, cán bộ ở cơ sở vẫn có cách hiểu khác nhau; vẫn còn nhiều người lao động tự do làm các công việc không có trong danh mục nên chưa được hỗ trợ….

Trong những ngày giãn cách xã hội, nhiều hộ gia đình, người lao động gặp khó khăn trên địa bàn Hà Nội đã được hỗ trợ lương thực, thực phẩm cần thiết.
Bộ LĐTB&XH cho rằng, một số quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg vẫn chưa thực sự phù hợp với thực tiễn, nhất là trong chính sách hỗ trợ tiền mặt, cho vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội. Cụ thể là một số vướng mắc, khó khăn về điều kiện giảm doanh thu để được hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động; điều kiện doanh nghiệp không có nợ xấu tại các ngân hàng. Bộ LĐTB&XH cũng chỉ ra, vướng mắc về hồ sơ cần thông báo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020; việc xác định người sử dụng lao động bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; chính sách hỗ trợ tiền ăn đối với các trường hợp F0, F1;…
Từ thực tiễn trên, theo Bộ LĐTB&XH cần thiết phải ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ theo hướng mở rộng đối tượng thụ hưởng, đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục xác nhận, phê duyệt để người sử dụng lao động và người lao động được hỗ trợ kịp thời.
Trước đó, ngày 29/8, tại buổi họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với 1.060 xã, phường, thị trấn tại 20 tỉnh, TP, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết: Cả nước đã có hơn 15 triệu lượt người thụ hưởng chính sách từ Nghị quyết 68, với số tiền đã chi hỗ trợ 8.400 tỷ đồng. Hiện nay, các địa phương đang lúng túng 3 vấn đề lớn là điều kiện xác nhận về thuế.
Vì thế trong đầu tuần, Bộ LĐTB&XH sẽ trình Chính phủ xem xét, sửa đổi theo hướng bãi bỏ toàn bộ điều kiện về sồ sơ xác định thuế để thúc đẩy nhanh việc hỗ trợ cho các đối tượng; bãi bỏ điều kiện với người sử dụng lao động không có nợ xấu năm 2020 để được vay tiền trả lương cho người lao động, trả lương phục hồi sản xuất.
Song song với đó, Bộ LĐTB&XH hướng dẫn các địa phương có thể linh hoạt với các trường hợp lao động có giao kết hợp đồng lao động, nếu không có hồ sơ, thỏa thuận chấm dứt hợp đồng giữa người sử dụng lao động và người lao động, bị chấm dứt hợp đồng lao động, để được hưởng chính sách hỗ trợ.