DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đến mùa hè lại lo trẻ em tử vong do đuối nước

Lê Mai
20-06-2016 09:59
Kinhtedothi - Dù đã được cảnh báo nhiều, nhưng cứ đến dịp hè, lại tiếp tục có thêm những cái chết thương tâm do đuối nước.
Một phần do trẻ thiếu kỹ năng bơi lội, phòng chống tai nạn thương tích, một phần do người lớn quá bất cẩn.

Liên tiếp trẻ nhập viện

Ngày 5/6, trong lúc chơi, bé trai N.H.D (5 tuổi, Phủ Lý, Hà Nam) không may trượt chân xuống bể bơi gần nhà. Bé chỉ được người lớn phát hiện và vớt lên bờ khi đã bị đuối nước 10 phút. Dù ngay lập tức được chuyển đến Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư điều trị tích cực, nhưng với tình trạng thiếu oxy dẫn đến phù não cấp, cháu đã tử vong. Bác sĩ (BS) Trần Đăng Xoay - Khoa Hồi sức cấp cứu, BV Nhi T.Ư cho biết, bé D. chỉ là một trong rất nhiều trường hợp trẻ gặp tai nạn thương tâm do đuối nước mà Khoa Hồi sức cấp cứu tiếp nhận từ đầu tháng 6 đến nay.
Dạy bơi cho trẻ em tại Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Dạy bơi cho trẻ em tại Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Năm nào cũng vậy, thời tiết nắng nóng lên đến đỉnh điểm lại đúng những tháng nghỉ hè của học sinh khiến số lượng trẻ nhập viện do đuối nước tăng nhanh. Câu chuyện của bé T.P.A (8 tuổi, Cầu Giấy) là một trường hợp điển hình. Người nhà kể lại, 5 giờ chiều ngày 10/6, bé theo các anh lớn tuổi hơn ra hồ bơi gần nhà. Trong lúc các anh không để ý, bé tự trèo sang khu vực dành cho người lớn và gặp nạn ở đó. Được chuyển đến Khoa Hồi sức cấp cứu, BV Nhi T.Ư, sau gần một tuần điều trị tích cực, bé vẫn đang được các bác sĩ theo dõi sát sao.

Ngoài ra, BV Nhi T.Ư cũng vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi B.L.H (12 tuổi, Phú Thọ) bị đuối nước. Khi được đưa vào BV, bé đã ở trong tình trạng kích thích, trào bọt hồng, được các BS chẩn đoán phù phổi cấp do ngạt nước. Hay trường hợp cháu V.H.H  (18 tháng, Hải Dương) cũng là một nạn nhân của đuối nước. Gia đình cho biết, ngày 11/6, bố mẹ đi vắng, bé ở nhà với bà. Trong lúc bà không để ý, bé mon men ra bờ ao đầu nhà chơi và trượt chân ngã xuống ao cá. 5 phút sau, bà ra tìm nhưng không thấy bé đâu, mặt ao gần đó có bọt sủi tăm nổi lên. Đoán chắc cháu bị ngã, bà vội vàng lội xuống vớt được. Cháu được người nhà đưa đến trạm xá, BV huyện rồi chuyển đến Khoa Hồi sức cấp cứu, BV Nhi T.Ư trong tình trạng tím tái, khó thở. May mắn, sau một tuần được tích cực cấp cứu, sức khỏe của cháu đã dần ổn định. Hiện, sức khỏe của cháu đã tiến triển khả quan.

Nâng cao ý thức tự bảo vệ của trẻ

BS Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, BV Nhi T.Ư cho biết, các trường hợp gặp tai nạn chủ yếu rơi vào các bé trai ở tuổi hiếu động nhưng lại không đủ ý thức trước những hiểm họa rình rập. Bên cạnh đó, sự bất cẩn của người lớn trong việc chăm nom trẻ cũng góp phần đáng kể vào những tai nạn đáng tiếc này.

Cũng theo BS Tuấn, đuối nước là tai nạn thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị đuối nước có thể ngạt thở dẫn đến tử vong nhanh chóng. Trong trường hợp được cấp cứu kịp thời có thể qua cơn nguy kịch nhưng để lại biến chứng nặng như suy hô hấp, viêm phổi, hoặc di chứng tổn thưỡng não do thiếu oxy kéo dài.

Các BS khuyến cáo, để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra với trẻ em do đuối nước, việc nâng cao ý thức cảnh giác của những người chịu trách nhiệm chăm sóc trẻ là điều vô cùng cần thiết. Với các trẻ ở độ tuổi nhỏ vẫn cần người lớn trông nom, các bậc phụ huynh cần chú ý để mắt trông trẻ, không để trẻ chơi ở ao, hồ, kênh, mương. Các loại thau, chậu, dụng cụ đựng nước trong nhà cần được đậy kín. Với nhóm trẻ lớn, đặc biệt là các bé trai bản tính vốn hiếu động, gia đình và nhà trường ngoài việc giáo dục trẻ ý thức tự bảo vệ khỏi các hoạt động mạo hiểm, trẻ cần được tập huấn các kỹ năng bơi và sơ cứu cơ bản trong trường hợp không có sự giúp đỡ của người lớn. Tại các hồ bơi cần có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp.
TAG: