DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Dẹp lò than củi gây ô nhiễm môi trường tại huyện Chương Mỹ

31-05-2016 10:06
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, báo Kinh tế & Đô thị nhận được thông tin phản ánh của người dân về các lò đốt củi lấy than (lò than củi) của ông Nguyễn Văn Ánh ở xóm Mới, xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ gây ô nhiễm môi trường, lấn chiếm cơ đê, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
5 lò than củi… nhả khói

Từ năm 2007 đến nay, ông Ánh đã xây dựng được 5 lò than củi “tọa lạc” trên 300m2 đất nông nghiệp, mặt và cơ đê sông Bùi. Các lò than củi này thường xuyên nhả khói trực tiếp ra bên ngoài cả ngày lẫn đêm với công suất khoảng 25 tấn than/tháng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Không chỉ con người bị tác động, mà cây trồng, vật nuôi ở đây cũng bị ảnh hưởng theo. Qua quan sát nhận thấy, các lò than củi của ông Ánh được xây dựng thủ công, sơ sài, phía trên mái chỉ được dùng bạt che chắn rất tạm bợ. Trong quá trình sản xuất, một lượng khói đen ngùn ngụt bốc lên rồi tỏa đi quanh khu dân cư ở liền kề. Củi được ông Ánh xếp chồng chất, “quây” kín điếm canh đê, làm che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông mỗi khi đi qua tuyến đường đê này.   
Lò than củi của ông Nguyễn Văn Ánh nhả khói ra môi trường. Ảnh: Hữu Hải
Lò than củi của ông Nguyễn Văn Ánh nhả khói ra môi trường. Ảnh: Hữu Hải
Tìm hiểu sự việc được biết, năm 2004, xóm Mới tự ý cho ông Ánh thuê 14.200m2 đất ao Đồng Sải có thời hạn 10 năm để làm ao thả cá. Tuy nhiên, ông Ánh đã tự ý sử dụng khoảng 300m2 đất để xây dựng lò ngói thủ công. Đến năm 2007, ông Ánh lại chuyển sang xây dựng thành 5 lò đốt than củi. Cùng thời điểm này, xóm Mới ký lại hợp đồng thuê đất với ông Ánh có thời hạn đến năm 2017. Nhưng sau đó, UBND huyện phát hiện việc cho thuê đất trái quy định nên đã chỉ đạo UBND xã Tốt Động hủy bỏ hợp đồng. Ngày 17/10/2012, UBND xã Tốt Động đã ra quyết định hủy bỏ và thu hồi hợp đồng cho thuê đất. Tuy nhiên, gần 4 năm qua, vụ việc mới chỉ được xử lý trên giấy bởi lý do ông Ánh không hợp tác giải quyết và đưa ra lý do vì đã giao đủ số tiền thuê thầu đất 10 năm cho xóm Mới.

Kiên quyết không để tồn tại

Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Minh Ngọc cho biết, Phòng TN&MT huyện đã kiểm tra hoạt động lò than củi của ông Ánh, qua đó xác định hoạt động sản xuất than củi này là trái phép, gây ô nhiễm môi trưởng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân là đúng. Để ổn định tình hình, ngày 22/4, UBND huyện đã có Văn bản số 189/UBND-TNMT yêu cầu ông Nguyễn Văn Ánh dừng ngay hoạt động sản xuất than củi và tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Đồng thời, yêu cầu UBND xã Tốt Động thực hiện quản lý lại diện tích 14.200m2 đất tại ao Đồng Sải, tổ chức đấu thầu cho thuê theo đúng quy định. Chỉ đạo xóm Mới khắc phục số tiền đã thu từ việc cho hộ ông Ánh thuê đất. “Quan điểm của UBND huyện sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm để đảm bảo môi trường, đời sống cho người dân. Trước mắt, giao cho Phòng TNMT cùng UBND xã tuyên truyền, vận động chủ lò tự tháo dỡ công trình vi phạm. Trường hợp chủ lò không không chấp hành sẽ tổ chức cưỡng chế công trình” - ông Ngọc khẳng định.
TAG: