Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Điều không nên khi nấu ăn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Mùi khét kích thích vòm miệng và mũi, dễ làm viêm màng phổi, cổ họng, khí quản... Vậy không nên xào rau bằng dầu mỡ quá nóng.

KTĐT - Mùi khét kích thích vòm miệng và mũi, dễ làm viêm màng phổi, cổ họng, khí quản... Vậy không nên xào rau bằng dầu mỡ quá nóng.

Trong chế biến thức ăn, nếu không biết cách giữ lửa và cho các gia vị đúng cách, có thể biến món ăn bổ dưỡng thành độc hại.

Nấu cá không nên cho gừng trước: Vì khi cá bị nóng lên, chất albumin trong cá sẽ khống chế gừng khử tanh. Cho nên, phải thả cá vào nồi trước, đợi sau khi chất albumin đông cứng rồi mới cho gừng. Như vậy gừng mới phát huy tác dụng khử tanh.

Xào rau không nên nhiều dầu, mỡ: Ăn rau quả nhiều dầu sẽ làm cho mật và lá lách tiết nhiều dịch, dễ gây viêm mật, lá lách. Đặc biệt, đối với mỡ lợn không nên xào lửa to bởi mỡ lợn có nhiều axit béo no, nếu bị khét quá, lửa mỡ bốc hết nước để thành loại hoá chất có mùi, có hại cho người.

Hơn nữa, mùi khét kích thích vòm miệng và mũi, dễ làm viêm màng phổi, cổ họng, khí quản... Vậy không nên xào rau bằng dầu mỡ quá nóng.

Xào rau không nên cho muối sau: Tốt nhất là cho muối trước, nó vừa khử được các vi khuẩn có trong rau, vừa làm cho rau sạch hơn. Vì vậy, muối cần cho vào trước mà không nên xào xong rồi mới cho muối. Đặc biệt với nõn rau, phải xào nhanh, nếu xào cho muối vào sau thì toàn bộ vitamin C sẽ oxy hoá trong nước muối.

Xào củ cải không nên cho giấm: Nếu cho giấm khi xào củ cải coi như mất hết vitamin mà chỉ còn bã.

Rau nóng cho mì chính gây độc: Không cho mỳ chính sau khi rau đang nóng vì nó sẽ trở thành độc. Mỳ chính cũng không dùng cho các thực phẩm mặn và chua, mì chính trong dung dịch mặn sẽ biến chất gây mùi khó chịu, không còn tác dụng tăng gia vị - còn mỳ chính trong chất chua sẽ khó hoà tan.

Đậu phụ không cho tỏi: Đậu phụ có nhiều dinh dưỡng như protein và canxi. Nhưng trong loại chế phẩm bằng đậu khi xào nấu không được cho tỏi. Vì trong tỏi có nhiều axit, sẽ làm cho cơ thể khó hấp thụ canxi mà canxi lại là nguyên tố rất cần cho người.

Rau câu không ngâm nước lâu: Trong rau câu có nhiều sinh tố, có iốt - kali. Ăn rau câu có lợi cho sức khoẻ, nhưng nếu ngâm rau câu vào nước thì sau 15 phút, 85% iốt sẽ phân giải vào nước. Ngâm vài giờ hoặc vài ngày thì tất cả dinh dưỡng đều bị phân giải, nếu ăn vào chỉ là ăn chất keo và sợi, vì vậy, không nên ngâm lâu rau câu trong nước.
Theo Bee