Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Dọc mùng – thực phẩm nguy hiểm dễ gây dị ứng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dọc mùng (cây môn bạc hà) là cây nghèo dinh dưỡng nhưng giàu sinh tố, vi lượng, là rau gia vị làm bớt ngán mùi thịt cá, tạo bữa ăn ngon cơm giúp tiêu hoá tốt. Những người, tỳ vị khí hư, người mập phì đang cần giảm cân nên ăn cây môn bạc hà.

Theo nghiên cứu, các món ăn từ dọc mùng rất thích hợp đối với bệnh nhân béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, gút...
Dọc mùng – thực phẩm nguy hiểm dễ gây dị ứng.
Dọc mùng – thực phẩm nguy hiểm dễ gây dị ứng.
Tuy nhiên, người đang cần lên cân, đang bị đau gout không nên ăn canh chua nấu cây môn bạc hà. Bởi canh chua bạc hà rõ ràng là món ăn có mối liên hệ mật thiết với tình trạng tăng acid uric trong máu.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bạc hà – thành phần chủ yếu trong món canh chua rõ ràng là món ăn có mối liên hệ mật thiết với tình trạng tăng acid uric trong máu. Do vì chất acid uric, một loại phế phẩm từ chuỗi phản ứng thoái biến chất đạm thuộc nhóm purin không được bài tiết kịp thời và đúng mức nên kết tủa trong khớp, trên đường tiết niệu, dưới da… làm khổ bệnh nhân, như trong trường hợp của những người hoại huyết như sau cơn sốt rét, sau lần chấn thương...

Cũng tác hại từ dọc mùng, PGS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc cho biết, mới đây, Bệnh viện (BV) Bạch Mai tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ hơn 20 tuổi bị dị ứng với dọc mùng. Đây là một trong những ca bệnh dị ứng với thực phẩm nguy hiểm.

Được biết, sau khi ăn dọc mùng (bạc hà), bệnh nhân này thấy ngứa mồm, khó thở và co thắt như bị hen nặng. Kết quả, bệnh nhân ngừng tim do thiếu ôxy não. Mặc dù, các bác sĩ đã cấp cứu tim đập trở lại nhưng não đã chết.

Theo các chuyên gia, khi xảy ra sốc phản vệ, việc xử lý cấp cứu phải được tiến hành gấp trong vòng 10 giây đồng hồ, nếu chậm bệnh nhân sẽ tử vong.

Vì thế, theo các bác sĩ cũng như chuyên gia, người dân nên cẩn trọng, chủ động hạn chế những món gây dị ứng cho cơ thể.