Đối thoại để gỡ khó

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 22/7, Sở QH - KT đã chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức hội nghị giao ban công tác quản lý Nhà nước về QH - KT trên địa bàn TP quý II/2015.

Một góc quận Tây Hồ nằm trong quy hoạch phân khu đô thị ven Sông Hồng của Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Một góc quận Tây Hồ nằm trong quy hoạch phân khu đô thị ven Sông Hồng của Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Hội nghị đã ghi nhận kết quả của công tác phối hợp sau kỳ giao ban quý I trong việc giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, các vấn đề còn tồn tại trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực QH - KT.

Nâng cao chất lượng quy hoạch

Phó Giám đốc Sở QH-KT Bùi Mạnh Tiến cho biết, việc thường xuyên phối hợp đã tháo gỡ được nhiều vấn đề vướng mắc về trình tự, thủ tục, thống nhất được quan điểm triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, kiến trúc; đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư do quận, huyện, thị xã làm chủ đầu tư. Một kết quả đặc biệt quan trọng đó là công tác thẩm định các quy hoạch phân khu, quy hoạch chung đã được triển khai quyết liệt, đạt chất lượng, có sự tham gia hiệu quả của địa phương và cộng đồng dân cư. Đến thời điểm này, quy hoạch được lập phủ kín 100% diện tích TP, khối lượng quy hoạch đã được phê duyệt và đủ điều kiện chuẩn bị phê duyệt trên 83%. Chất lượng đồ án từng bước được nâng cao, cơ bản kiểm soát được về chất lượng, tiến độ và trình tự thủ tục các đồ án...

Tại hội nghị giao ban, Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Văn Đức cho biết, sau 4 năm xây dựng nông thôn mới, hạ tầng cơ bản đã đáp ứng tiêu chí nông thôn mới. Để làm được điều này, quy hoạch phải đi trước một bước làm cơ sở để phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, tạo sự đồng thuận của Nhân dân. Quy hoạch cũng là cơ sở để chính quyền thực hiện tốt công tác quản lý, huy động vốn, đầu tư xây dựng hạ tầng, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội, vì vậy, quy hoạch phải có tầm nhìn để tránh lãng phí xã hội.

Đánh giá cao hiệu quả của công tác phối hợp giữa Sở với các phòng, ban chuyên môn của thị xã, ông Đặng Vũ Nhật Thăng - Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây nói: "Đến nay, các cán bộ chuyên môn của thị xã cho biết cơ bản là không còn vấn đề gì vướng mắc". Ông Thăng kiến nghị, hiện trên địa bàn thị xã còn rất nhiều khu đô thị chưa triển khai, có khu gần 200ha, có khu khoảng 20ha. Đề nghị Sở QH - KT có ý kiến, nếu các nhà đầu tư không triển khai tiếp thì thông báo lại để địa phương có kế hoạch sử dụng đất. Khi chính quyền hỏi thì các nhà đầu tư đều nói sẽ làm, nhưng không biết bao giờ các dự án này mới được triển khai (?).

Rà soát chức năng sử dụng đất khu vực nông thôn mới

Thời gian qua, Sở QH-KT đã phối hợp với các địa phương giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đấu giá, tái định cư, đất dịch vụ thông qua công tác rà soát, hướng dẫn để các địa phương giải quyết các vướng mắc liên quan. 8 địa phương trong đó có Sóc Sơn, Phú Xuyên, Hà Đông... đã rà soát, không có vướng mắc về quy hoạch đất dịch vụ. Với 4 địa phương là Đan Phượng, Hoài Đức, Từ Liêm, Phúc Thọ có vướng mắc về quy hoạch đất dịch vụ, Sở đã có văn bản hướng dẫn và báo cáo UBND TP chấp thuận địa điểm, góp ý các đồ án quy hoạch đất dịch vụ do địa phương đề xuất. Đây cũng là vấn đề các địa phương đặc biệt quan tâm và cũng còn có sự lúng túng trong việc thực hiện, xử lý các vấn đề còn vướng mắc. Theo kế hoạch, trong quý III, Sở QH-KT sẽ tập trung cùng các huyện rà soát chức năng sử dụng đất của các đồ án quy hoạch xã, quy hoạch nông thôn mới để khớp nối, điều chỉnh cục bộ cho phù hợp với quy hoạch chung, giải quyết vướng mắc.

Về kiến nghị mở rộng các nghĩa trang của một số địa phương, Phó Giám đốc Sở QH -KT Ngô Quý Tuấn cho rằng, chính quyền địa phương cần có chỉ đạo cho sát với tình hình thực tiễn và đảm bảo VSMT. Giữa thực tiễn trong quản lý và các quy định của pháp luật cần có nghiên cứu, đánh giá để giải quyết cho phù hợp. Về một vài tuyến đường có quy hoạch đi vào giữa khu vực làng xóm của huyện Thanh Trì, ông Tuấn tiếp nhận ý kiến của địa phương và cho biết, có tuyến phải đảm bảo theo quy hoạch được duyệt, có tuyến khi lập quy hoạch chưa sát thực tế sẽ tìm phương án để giải quyết.
Việc trình, thẩm định các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đã gần về đích. Với các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt, chính quyền các cấp đã có công cụ để quản lý, kiểm soát phát triển. Sau năm 2015, khi các quy hoạch cơ bản được phê duyệt, Sở QH - KT sẽ tập trung vào công tác triển khai quy hoạch, tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, nhà đầu tư. Đồng thời, nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ tại các địa phương, hỗ trợ các quận, huyện, thị xã kiện toàn bộ máy quản lý QH - KT.
Giám đốc Sở QH - KT Nguyễn Thế Hùng

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần