DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đón đầu cơ hội gia tăng xuất khẩu

15-02-2014 09:23
Kinhtedothi - Nhằm tận dụng tốt những cơ hội xuất khẩu (XK) sẽ có trong năm nay và những năm tiếp theo khi hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực, ngành dệt may và da giày Việt Nam đã xác định năm 2014 là khoảng thời gian có nhiều hoạt động đầu tư, kinh doanh sôi động.
Khởi công nhiều dự án lớn

Ngay sau kỳ nghỉ Tết, một số doanh nghiệp (DN) dệt may, da giày đã khởi công dự án đầu tư lớn, nhằm mở rộng quy mô sản xuất. 

Da giày là một ngành hàng được nhận định có nhiều lợi thế khi Việt Nam tham gia "sân chơi" TPP (Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương). Chính vì vậy, các DN da giày đang tích cực huy động nguồn lực triển khai nhiều dự án đầu tư lớn. 
Sản xuất quần áo xuất khẩu tại Tổng Công ty May 10.  Ảnh: Hải Linh
Sản xuất quần áo xuất khẩu tại Tổng Công ty May 10. Ảnh: Hải Linh
 
Cuối tuần qua, Tập đoàn Thái Bình đã khởi công dự án Nhà máy giày TBS, với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng. Dự kiến trong năm 2015, Nhà máy sẽ hoàn thành giai đoạn I và chính thức đi vào sản xuất, với quy mô 5 triệu đôi giày/năm. Theo lãnh đạo Tập đoàn này, ngoài mục tiêu đón đầu cơ hội XK, việc đầu tư của DN da giày còn nhằm thực hiện chính sách "ly nông bất ly hương", đưa người lao động nông thôn vào sản xuất công nghiệp ngay tại quê nhà.Trong khi đó, ngày 7/2 vừa qua, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đã khởi công xây dựng Nhà máy May Vinatex Kiên Giang, với tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng. Nằm trên tổng diện tích 36.500m2 tại KCN Thạnh Lộc (tỉnh Kiên Giang), dự án được thực hiện trong 2 giai đoạn: Giai đoạn I có 8 dây chuyền sản xuất veston và 7 dây chuyền may quần âu, tạo 1.000 chỗ làm; giai đoạn II nâng quy mô lên 18 dây chuyền may veston, 16 dây chuyền may quần, tạo 2.225 việc làm. Dự kiến, mỗi năm nhà máy đạt doanh thu 200 tỷ đồng. Đây là một trong các dự án thuộc kế hoạch tăng tốc đầu tư của Vinatex nhằm thực hiện mục tiêu 5 tỷ USD kim ngạch XK vào năm 2016 và chuẩn bị nắm bắt cơ hội từ TPP dự kiến sẽ được ký kết ngay trong năm nay.
Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, kể từ năm 2014, thuế suất các mặt hàng giày dép của Việt Nam nhập khẩu vào thị trường EU sẽ được giảm từ 13 - 14% xuống còn 3 - 4%. Đây là ưu đãi thuế quan phổ cập GSP+ theo quy định mới của EU dành cho 10 nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, có hiệu lực trong 3 năm (từ 1/1/2014 - 31/12/2016).
Đầu tư dài hơi 

Ông Lê Tiến Trường - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam - Phó Tổng Giám đốc Thường trực Vinatex cho biết, ngành dệt may năm nay phấn đấu kim ngạch XK tăng hơn 10% so với con số 20,5 tỷ USD của năm 2013. Năm 2014, ngành đứng trước nhiều cơ hội lớn, đặc biệt là XK vào các nước thành viên TPP - đang chiếm tới 60% tổng kim ngạch XK dệt may của Việt Nam. Với việc khởi động các dự án đầu tư ngay đầu năm, ngành sẽ nhanh chóng mở rộng quy mô tiếp nhận đơn hàng. Cộng với nền tảng uy tín sản phẩm, đối tác… sẵn có, khả năng gia tăng kim ngạch XK của dệt may là khá lớn. Trong tháng 1/2014, dù giá trị XK dệt may giảm nhẹ (1,9%) so với cùng kỳ, song tới thời điểm này, nhiều DN trong ngành đã có đơn đặt hàng đến hết quý I, thậm chí một số DN lớn có đơn hàng đến hết quý II/2014 cho sản phẩm hoàn tất. 

Còn đối với ngành da giày - túi xách, trong mục tiêu XK cả năm 11,33 tỷ USD, tăng 10% so với năm ngoái, đến hết tháng 1, ngành đã XK đạt trên 1,3 tỷ USD, tăng hơn 12% so với cùng kỳ. Phần lớn DN trong ngành đều có đơn đặt hàng khá dồi dào, nên đã ra quân sản xuất đầu năm khá sớm. Cơ hội gia tăng XK cho ngành da giày Việt Nam càng lớn khi đầu năm nay, giày dép của Việt Nam xuất sang thị trường EU bắt đầu được hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP, giảm còn 3 - 4% thay vì 13 - 14% như trước. Theo Bộ Công Thương, hiện Việt Nam là một trong 5 nước sản xuất và XK giày lớn nhất thế giới. Trong đó tại một số thị trường Mỹ, EU, Việt Nam có kim ngạch XK lớn thứ hai sau Trung Quốc. Việc thuế suất nhập khẩu vào EU giảm sẽ giúp các mặt hàng giày dép của Việt Nam có thể cạnh tranh tốt hơn so với các sản phẩm cùng loại của các nước khác XK vào EU.

Động thái gia tăng đầu tư của một số DN dệt may, da giày nói riêng và của ngành công nghiệp nói chung trong những ngày đầu năm cho thấy cái nhìn tích cực của cộng đồng DN về triển vọng sản xuất kinh doanh năm 2014. Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng khuyến cáo, DN cần có chính sách đầu tư dài hơi để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, sản xuất nguồn nguyên phụ liệu nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho DN, giảm tình trạng chỉ gia công cho các thương hiệu lớn của nước ngoài.

 
Các sản phẩm "Made in Vietnam" của dệt may, da giày đã tăng trưởng tốt khi XK vào EU, và năm 2014 được đánh giá sẽ tiếp tục khả quan. khi thị trường này bắt đầu hồi phục, những giải pháp về kinh tế, an sinh xã hội của EU bắt đầu phát huy tác dụng, sẽ làm tăng sức mua của thị trường. Tuy nhiên, DN làm hàng XK vào EU cần chuyển mạnh mẽ từ cạnh tranh về giá sang cạnh tranh về năng suất, chất lượng. Bởi, thị trường EU dù chấp nhận giá nhập khẩu rất cao, song chất lượng sản phẩm cũng phải rất cao và ổn định, đi kèm với đòi hỏi khắt khe về dịch vụ hậu mãi". - Ông Vũ Bá Phú  Tham tán công sứ - Đại sứ quán Việt Nam tại EU
 
TAG:
 • Tiền là “oxy” của doanh nghiệp
  Kinhtedothi - Hàng vạn người lao động thất nghiệp, hàng vạn DN phải dừng sản xuất, hơn lúc nào hết, ngân hàng - DN phải chia sẻ với nhau. Sản phẩm ngân hàng là tiền, doanh nghiệp dùng “oxy” đó để thở.
  26-09-2021 15:48
 • Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 còn 462 ngày để về đích
  Kinhtedothi - Tính đến thời điểm ngày 25/9, dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 còn 462 ngày để về đích theo mốc cuối năm 2022. Dự án đang dần đi vào giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị chạy thử...
  26-09-2021 10:06
 • Tập đoàn VNPT - “đầu tàu” chuyển đổi số quốc gia
  Kinhtedothi - Không chỉ tập trung vào mảng kinh doanh truyền thống là viễn thông, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) còn đang thể hiện rõ ràng vai trò dẫn dắt đối với quá trình chuyển đổ...
  26-09-2021 08:53
 • Định hình lại marketing giúp doanh nghiệp vượt khó Covid-19
  Kinhtedothi - Covid-19 gây ra nhiều thách thức cho sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm thuận lợi nhất để mỗi tổ chức rà soát lại quy trình quản trị, vận hành trong doan...
  25-09-2021 18:09
 • Tìm giải pháp giúp doanh nghiệp Thủ đô vượt khủng hoảng Covid-19
  Kinhtedothi - Tìm kiếm giải pháp quản trị doanh nghiệp thích ứng trong tình hình mới; Làm thế nào lãnh đạo được đội ngũ cùng đồng lòng vượt khó... là những vấn đề mà Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đan...
  25-09-2021 10:46