DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Đồng Nai: Cảnh báo nguy cơ tăng ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

TRƯƠNG HIỆU
25-10-2021 16:02
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, trong 7 ngày qua, trên địa bàn tỉnh này đã ghi nhận 2.906 ca mắc mới (trung bình 415 ca/ngày), giảm 20% so với 7 ngày trước. Tuy nhiên, số ca nhiễm trong cộng đồng tăng 340%.
Tin liên quan
  • Đồng Nai di dời hàng nghìn người ở trọ thuộc Đồng Nai di dời hàng nghìn người ở trọ thuộc "vùng đỏ" để phòng Covid-19
Trên 80% lao động các khu công nghiệp làm việc trở lại
Ngày 25/10, ông Lê Văn Danh - Phó trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, tính đến hiện nay, toàn tỉnh đã có khoảng 1.600 doanh nghiệp hoạt động sản xuất trở lại (đạt tỷ lệ 92%), cùng với khoảng 500.000 công nhân trở lại làm việc (đạt tỉ lệ trên 80%). Trong đó, nhiều doanh nghiệp có tỷ lệ người lao động đi làm trở lại đạt 100%. Như vậy, đến nay còn khoảng hơn 130 doanh nghiệp với gần 120.000 lao động chưa trở lại làm việc.
Công nhân Công ty Pou Chen Việt Nam trở lại làm việc sau thời gian hơn 3 tháng giãn cách công ty ngừng hoạt động sản xuất.
Tình hình phục hồi sản xuất của doanh nghiệp ở Đồng Nai diễn ra nhanh, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử. Hiện nay các công ty có đông công nhân lao động như Công ty TeaKwang Vina (đóng tại khu công nghiệp Biên Hòa 2), Công ty Chang Shin Việt Nam (đóng tại khu công nghiệp Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu), Công ty Pou Chen Việt Nam (đóng tại phường Hóa An, TP Biên Hòa) đã lên kế hoạch phối hợp cùng ngành chức năng đón khoảng 6.000 người lao động quay lại làm việc.
Đến nay, hầu hết doanh nghiệp điện tử đã hoạt động trở lại. Đó là Công ty Sản phẩm máy tính Fujitsu Việt Nam, Công ty On Semiconductor Việt Nam (cùng đóng tại khu công nghiệp Biên Hòa 2), Công ty Tokin Electronics Việt Nam. Đây là những công ty lớn trong ngành điện tử, trung bình mỗi doanh nghiệp có hơn 1.500 lao động.
Theo ông Lê Văn Danh, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp ở Đồng Nai chủ yếu sản xuất hàng xuất khẩu, có rất nhiều đơn hàng vào cuối năm. Hiện, các công ty đang gấp rút đẩy mạnh sản xuất, tổ chức cho người lao động tăng ca để có đủ hàng giao cho đối tác. Dự báo đầu tháng 11/2021, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ở Đồng Nai sẽ đi vào ổn định.
Số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng có xu hướng tăng
Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, trong 7 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 2.906 ca mắc mới (trung bình 415 ca/ngày), giảm 20% so với 7 ngày trước. Tuy nhiên, số ca nhiễm trong cộng đồng tăng 340%. Ngay trong ngày 24/10, Đồng Nai ghi nhận 458 ca mắc mới Covid-19, trong đó số ca mắc trong cộng đồng là 153 ca. 
Đáng lưu ý, có một số ca nhiễm Covid-19 từ người bán vé số, giao nước, nhân viên bán hàng... Bên cạnh đó, Đồng Nai cũng ghi nhận 6.054 trường hợp được điều trị khỏi và 17 trường hợp tử vong trong 7 ngày.
Công nhân tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 trước khi vào nhà xưởng làm việc.
Trong khi đó, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, các ổ dịch Covid-19  trong cộng đồng liên quan đến các doanh nghiệp sản xuất có xu hướng tăng. Trước diễn biến tình hình dịch Covid-19, tỉnh Đồng Nai cảnh báo thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng từ nguồn lây ở các địa điểm có nguy cơ cao như chợ dân sinh, siêu thị, cơ sở sản xuất, khu nhà trọ.
Tuy nhiên, với tỉ lệ bao phủ vaccine rộng cho người trưởng thành trên địa bàn tỉnh (104,07% mũi 1 và 50,81% mũi 2) cũng hạn chế phần lớn khả năng diễn tiến nặng, tử vong của người nhiễm bệnh. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai cho biết, thực hiện đánh giá mức độ nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn tỉnh, Đồng Nai hiện ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình).