Theo đó, Sở Du lịch Hà Nội đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn TP triển khai triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tại cơ sở bằng các hình thức như: Tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức trong cán bộ công nhân viên về sản xuất, sơ chế, và tiêu dùng rau, thịt an toàn. Nói không với chất cấm trong bảo quản thực phẩm, thực hiện tốt các quy định về sử dụng hóa chất, phụ gia. Vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh tuyên truyền qua thực phẩm.
Các cơ sở sở lưu trú du lịch kinh doanh dịch vụ ăn uống duy trì thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm Không tiêu thụ những sản phẩm rau, thịt không có nguồn gốc hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng. Khai báo ngay khi có trường hợp bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
|
Đồng thời, không để xảy ra tình trạng sản xuất kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, sử dụng phẩm màu độc hại và chất phụ gia nằm ngoài danh sách cho phép của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm trong các cơ sở lưu trú, nhà hàng phục vụ khách du lịch. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm rau, thịt tại các cơ ở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm. Và treo băng rôn, khẩu hiệu truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm tháng hành động năm 2016 tại các cơ sở kinh doanh du lịch.
Bên cạnh đó, các đơn vị phải duy trì đủ điều kiện cung ứng dịch vụ phục vụ nhu cầu của du khách, bố trí cảnh quan, cứu hộ, cứu nạn tại các điểm tham quan, tăng cường kiểm soát bảo đảm an toàn tuyệt đối về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong hoạt động kinh doanh; Không vận chuyển, tàng trữ, buôn bán sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, chất độc hại; Kiểm tra phương án và trang thiết bị phòng cháy chữa cháy; Không tổ chức, tham gia hoặc lợi dụng cơ sở lưu trú, các tour du lịch để hoạt động các tệ nạn xã hội: ma túy, mại dâm, cờ bạc; ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của địa phương nói riêng và Du lịch Việt Nam nói chung.
Sở Du lịch cũng đề nghị các cơ sở lưu trú bình ổn giá dịch vụ du lịch, không tăng giá phòng lưu trú theo bảng giá đã niêm yết tại cơ sở lưu trú. Nghiêm cấm việc tự ý quảng bá hạng sao không đúng quy định. Đồng thời, thực hiện nghiêm việc kiểm tra giấy tờ hợp lệ trước khi nhận khách vào cơ sở lưu trú, công tác khai báo tạm trú tạm vắng với cơ quan an ninh; phối hợp chặt chẽ với công an sở tại để được hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ.
Văn bản cũng yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh nghiêm túc thực hiện và gửi báo cáo các mặt công tác trên trước ngày 5/5 về Sở Du lịch Hà Nội để tổng hợp báo cáo Bộ VHTT&DL và UBND TP Hà Nội.