Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đừng để người dân bất an!

Nhật Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàng loạt vụ ngộ độc tập thể xảy ra trong thời gian qua đang trở thành tâm điểm của dư luận khiến người dân lo lắng, bất an. Chỉ tính riêng tại TP Nhà Trang, tỉnh Khánh Hòa, chưa đầy 1 tháng qua, có đến ba vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 400 người mắc.

Đầu tiên là vụ ngộ độc hàng loạt từ quán cơm gà Trâm Anh với 368 người dân và du khách. Tiếp đến là vụ ngộ độc với hơn 10 học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi. Mới nhất, là hơn 30 học sinh ở phường Vĩnh Trường nhập viện. Nhưng bàng hoàng hơn cả là cái chết quá bất ngờ chưa rõ nguyên nhân của em học sinh lớp 5 ở Trường tiểu học Vĩnh Trường (sau khi ăn sushi và cơm gà).

Nhớ lại, hơn một năm trước, tại TP này cũng xảy ra vụ 665 học sinh bị ngộ độc cơm gà, đau lòng hơn là một học sinh lớp 1, Trường iSchool Nha Trang bị tử vong, đến nay vẫn chưa xác định được thức ăn nào là nguyên nhân gây ngộ độc cho trẻ.

Và vẫn như mọi khi, sau mỗi vụ ngộ độc là sự vào cuộc của ngành y tế cùng các cơ quan chức năng liên quan. Những công văn, chỉ đạo được ban hành, những đoàn kiểm tra, giám sát được tăng tốc thực hiện nhiệm vụ. Nhưng điều mà người dân cần, là hàng ngày, có được những bữa ăn sạch thực sự, dù là bữa ăn bán trú trong trường học hay bên ngoài cánh cổng nhà trường. Những vụ ngộ độc đau lòng vừa qua là bài học để ngành chức năng cũng như các cơ sở giáo dục nghiêm túc nhìn nhận lại vấn đề về quản lý an toàn thực phẩm hiện nay.

Nỗi lo của người tiêu dùng luôn thường trực, bởi vấn nạn mất an toàn thực phẩm bủa vây. Tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu trong sản xuất trồng trọt, dư lượng kháng sinh, chất tăng trọng trong chăn nuôi, chất cấm trong bảo quản thực phẩm, việc sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, cung cấp thực phẩm bẩn ra thị trường khó kiểm soát, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong năm 2023, toàn quốc ghi nhận 125 vụ ngộ độc thực phẩm làm hơn 2.000 người mắc, 28 trường hợp tử vong. Con số này cao hơn nhiều so với năm 2022, cho thấy, tình trạng vi phạm ATTP ngày càng đáng báo động.

Thực phẩm bẩn, đồ ăn chưa bảo đảm vệ sinh an toàn cứ mặc nhiên tồn tại và len lỏi vào cuộc sống hàng ngày của người Việt. Đây chính là căn nguyên gây ra nhiều loại bệnh, trong đó nguy hại là tỷ lệ bị ung thư ngày càng tăng, khiến mạng lưới và cơ sở y tế luôn quá tải. Dù thực phẩm bẩn hoành hành, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người nhưng việc kiểm tra, phát hiện và xử lý thực phẩm bẩn chưa được như kỳ vọng, chưa đủ sức răn đe. Sự vào cuộc của các cơ quan chức năng vẫn còn tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, ý thức một bộ phận người dân còn dễ dãi trong lựa chọn, tiêu dùng thực phẩm…

Tháng Hành động vì chất lượng ATTP đang cận kề, trên khắp cả nước lại tổ chức hàng nghìn đoàn thanh, kiểm tra, giám sát về ATTP từ cấp xã, phường, TP đến T.Ư. Nhưng chỉ kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt hành chính chưa đủ mà cần xử lý mạnh tay và truy cứu trách nhiệm trước pháp luật đối với các đối tượng cố tình vi phạm ATTP, gây hại sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.