DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Dung hòa

12-04-2014 09:08
Kinhtedothi - Gia đình là cái nôi giáo dục nhân cách cho trẻ. Tuy vậy, với quan niệm và kinh nghiệm sống khác nhau, nhiều gia đình rơi vào tình trạng vợ quá chiều con, chồng lại muốn nghiêm khắc, nhưng hai người mạnh ai nấy dạy con theo cách của mình.
Và kết quả là vợ chồng liên tục cãi nhau to ngay trước mặt con, còn bản thân đứa trẻ cũng không biết phải nên thế nào.

Không ít người vẫn biết rằng, nếu "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược", đứa trẻ sẽ mất phương hướng, không biết đâu là đúng, đâu là sai, thậm chí còn biết "lợi dụng" sự bất hòa của người lớn để đạt được ý muốn của mình. Có không ít trường hợp, do một người quá cưng yêu, nuông chiều, khiến trẻ mè nheo, ỷ lại, biết "tận dụng lợi thế", lấy đó ra làm "tấm bình phong" mỗi khi có lỗi. Chưa kể nhiều đứa trẻ cảm thấy chán nản, thất vọng khi chứng kiến cha mẹ cãi cọ nhau trước mặt mình và có thể hành động nhằm "phá bĩnh" mọi nỗ lực giáo dục của cha mẹ. Điều này là hết sức nguy hiểm.

Mỗi người đều có hoàn cảnh sống và được giáo dục theo cách khác nhau nên tất nhiên sẽ có quan điểm riêng về cách dạy dỗ thế hệ sau. Do đó, mâu thuẫn trong cách dạy con là điều rất bình thường và dễ hiểu, hai người không nên coi điều này là chuyện gì ghê gớm và muốn mau chóng bắt người kia phải nghe theo ý kiến của mình. Để giải quyết vấn đề này, phải xác định việc nào là quan trọng: Hiệu quả giáo dục con trẻ hay cách dạy trẻ của ai thắng thế? Nếu lấy hiệu quả giáo dục làm trọng thì bản thân mỗi thành viên trong gia đình phải bình tĩnh rà soát lại tính khoa học, tìm ra phương pháp nuôi dạy trẻ tối ưu để vận dụng phù hợp với thể trạng, sức khỏe, tính cách của trẻ. Dù dạy trẻ theo phương pháp nào, tất cả đều mong muốn cho con cái trở thành người tài giỏi, giúp ích cho xã hội. Chính vì vậy, sự khác biệt quan điểm trong việc giáo dục con cái hoàn toàn là chuyện có thể giải quyết được giữa hai vợ chồng trên cơ sở vì mục đích cao nhất. Sự tôn trọng và kiềm chế giữa các thành viên trong gia đình để tránh tranh cãi gay gắt trước mặt trẻ về câu chuyện dạy trẻ cũng là một bài học về cách ứng xử đối với trẻ. Không nên quá quyết liệt ngăn cản, phản bác cách dạy trẻ trước mắt chúng, điều này vừa làm "mất mặt" nhau, vừa phản tác dụng giáo dục với trẻ. Chính sự dung hòa hai lối sống khác nhau để tạo thành một cách thức nuôi dạy con cái năng động sẽ giúp có được những đứa con toàn vẹn, đa năng hơn và kết hợp được "tinh hoa" từ cả cha lẫn mẹ.

 
TAG: