EU mở rộng lệnh trừng phạt với Triều Tiên

Chia sẻ

Kinhtedothi - Liên minh châu Âu (EU) vừa mở rộng lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính với CHDCND Triều Tiên, nối tiếp lệnh trừng phạt khắc nghiệt được áp dụng bởi Liên Hợp quốc (LHQ) với quốc gia này hồi đầu tháng trước.

CHDCND Triều Tiên đã thực hiện một cuộc thử hạt nhân hồi tháng Một, động thái này nhanh chóng phải đón nhận những lệnh trừng phạt về xuất nhập khẩu bởi Hội đồng Bảo an LHQ. Hôm thứ Năm, EU cũng tiếp tục mở rộng các lệnh trừng phạt, tuyên bố rằng, lệnh trừng phạt sẽ kiềm chế sự phát triển lực lượng vũ trang Triều Tiên.
Đoạn băng ghi hình vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào tháng 3 năm nay.
Đoạn băng ghi hình vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào tháng 3 năm nay.
Theo báo cáo, các lệnh trừng phạt bổ sung cũng đã được thực hiện, bao gồm đóng băng tài sản của các tổ chức chính phủ CHDCND Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân quốc gia.
Đầu năm nay, Bình Nhưỡng tuyên bố, đã thực hiện thành công việc thử nghiệm một quả bom nhiệt hạch. Sau đó, vào tháng Ba, Bắc Triều Tiên phóng liên tục 5 tên lửa tầm ngắn đổ bộ vào vùng biển Nhật Bản cùng nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung. Để đối phó với các hoạt động hạt nhân mới đây của CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ đã phát động cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trong khu vực.

Đáp lại, Bình Nhưỡng tuyên bố, sẽ tấn công hạt nhân “phủ đầu” Mỹ.