EU - Nhật Bản đạt được đồng thuận về thỏa thuận thương mại lịch sử

Lan Hương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Dự kiến, lãnh đạo Nhật và Liên minh châu Âu (EU) sẽ ký thỏa thuận tại hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Đức.

Theo thông tin trên trang cá nhân của Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstroem sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tại Brussels (Bỉ), các bộ trưởng EU và Nhật Bản đã giải quyết được các bất đồng còn lại.
 
Theo kế hoạch, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ chính thức ký thỏa thuận trên tại cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker ngày 6/7.
Hiệp định đối tác EU - Nhật Bản (EPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã trải qua 4 năm đàm phán với 17 vòng. Các cuộc họp đã được đẩy mạnh kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ủng hộ chính sách bảo hộ mậu dịch.
Trước đó, những vấn đề mà 2 bên còn vướng mắc là thuế lên các sản phẩm ô tô của Nhật hay rượu, phô - mai và các mặt hàng thực phẩm khác từ EU. Nhật Bản muốn chấm dứt mức thuế 10% của EU đối với ô tô Nhật trong vòng 5 - 10 năm tới và bỏ thuế 4% đối với phụ tùng xe hơi. Trong khi đó, EU muốn Tokyo giảm thuế 15% đối với rượu vang và 30% đối với phô - mai.
Cả EU và Nhật Bản đóng góp 1/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Kim ngạch thương mại giữa 2 bên là 144 tỷ USD vào năm ngoái. EPA, khi được ký kết sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Mỹ rằng, thương mại tự do vẫn rất quan trọng và một quốc gia không thể quá tập trung vào vấn đề nội bộ. Tổng thống Donald Trump vốn ủng hộ các hiệp định thương mại song phương hơn là đa phương. 
Thỏa thuận giữa Nhật Bản và EU có thể đặt các công ty Mỹ vào thế yếu, đặc biệt là khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hồi đầu năm nay.
Junichi Sugawara, chuyên gia nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Mizuho, ​​cho biết một thỏa thuận sẽ khiến các công ty Mỹ bất lợi ở thị trường Nhật Bản trước lợi thế cạnh tranh của các DN châu Âu trong các lĩnh vực tương tự.
Lợi thế này thể được Tokyo tận dụng để thuyết phục Washington tham gia lại vào TPP, ông Sugawara nói.