DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

EU quan ngại Trung Quốc triển khai tên lửa trên Biển Đông

14-03-2016 16:01
Kinhtedothi - Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ thái độ quan ngại rằng, việc triển khai tên lửa tại các hòn đảo trên Biển Đông sẽ đe dọa tự do hàng hải và hàng không.
Trước những diễn biến gần đây tại Biển Đông, Đại diện Cấp cao EU đã tỏ thái độ quan ngại về việc triển khai tên lửa tại các hòn đảo trên Biển Đông. Theo đại diện EU, việc triển khai tạm  thời hoặc vĩnh viễn các lực lượng hoặc thiết bị quân sự trên các cấu trúc đảo đang có tranh chấp ảnh hưởng tới an ninh khu vực có thế đe doạ tự do hàng hải và hàng không. Do vậy EU kêu gọi tất cả các bên kiềm chế việc quân sự hoá trong khu vực, dùng hoặc đe doạ dùng vũ lực và thực hiện các hành động đơn phương. 
Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam, nơi được giới chức Mỹ khẳng định Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa và điều chiến đấu cơ.
Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam, nơi được giới chức Mỹ khẳng định Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa và điều chiến đấu cơ.
EU cam kết duy trì trật tự pháp lý đối với các vùng biển và đại dương dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế như được ghi nhận đặc biệt là trong Công ước của Liên hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Đồng thời kêu gọi các bên liên quan giải quyết các tranh chấp thông qua các phương thức ôn hoà, làm rõ cơ sở các tuyên bố của mình và theo đuổi các tuyên bố đó phù hợp với luật pháp quốc tế bao gồm UNCLOS và các thủ tục phân xử của nó. 
Đại diện EU ũng khẳng định, hoàn toàn ủng hộ các tiến trình khu vực do ASEAN dẫn dắt và kỳ vọng vào việc đạt được kết quả nhanh chóng trong các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử (COC) nhằm đảm bảo tốt hơn trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật pháp. Liên quan tới vấn đề này, EU tái khẳng định sự sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm tốt nhất của mình về vấn đề an ninh hàng hải. 

Trước đó, hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã đặt hệ thống tên lửa tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Gần đây nhất, giới chức Trung Quốc còn ngang nhiên tuyên bố sẽ tiến hành các chuyến bay dân sự ra đảo này.
TAG: