DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Gần 100 tấn cá chết ở miền Trung dạt vào bờ

05-05-2016 16:57
Kinhtedothi - Liên quan tới hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, ngày 5/5, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, ngay sau khi phát hiện sự việc, Bộ đã chỉ đạo và hướng dẫn các địa phương tổ chức thu gom, xử lý cá chết.
Theo thống kê ban đầu của các địa phương, số lượng cá chết nổi dạt vào bờ ước khoảng gần 100 tấn, còn lại số cá chết chìm xuống đáy biển không thống kê được.
Gần 100 tấn cá chết ở miền Trung dạt vào bờ. Nguồn internet.
Gần 100 tấn cá chết ở miền Trung dạt vào bờ. Nguồn internet.
Bộ NN&PTNT cũng cử 4 đoàn công tác vào kiểm tra tình hình, làm việc với các tỉnh miền Trung để chỉ đạo khắc phục sự cố. Đồng thời giao 3 đơn vị trực thuộc là Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, Viện Môi trường nông nghiệp và Viện Nghiên cứu hải sản tổ chức lấy mẫu mẫu nước và thủy sản kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân gây chết cá. Đồng thời đánh giá các vấn đề liên quan tới biển và dòng hải lưu.

Ông Như Văn Cẩn – Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản – Bộ NN&PTNT) cho biết thêm, việc lấy mẫu nước, mẫu cá được tiến hành theo tiêu chuẩn, quy chuẩn của Bộ Y tế, Bộ TN&MT. Hiện phía Bộ NN&PTNT đã chuyển các mẫu và kết quả cho Bộ TN&MT, Bộ KH&CN đánh giá, công bố nguyên nhân cá chết. “Sự việc này đã có sự vào cuộc của nhiều nhà khoa học, tuy nhiên cần có thêm thời gian nữa để công bố chính xác nguyên nhân gây cá chết” – ông Cẩn cho hay.

Trước đó, ngày 2/5, Bộ NN&PTNT cũng có công văn hướng dẫn các biện pháp cấp bách ứng phó với hải sản chết bất thường tại các tỉnh Bắc Trung Bộ.
TAG: