Giá mía nguyên liệu Việt Nam cao hơn Thái Lan

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 18/5, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị "Biện pháp nâng cao khả năng cạnh tranh của mía đường Việt Nam" với sự tham gia của đại diện nhiều DN mía đường trên cả nước.

Theo Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối nhận định, ngành mía đường Việt Nam có sức cạnh tranh rất yếu. Nguyên nhân quan trọng nhất là do giá mía nguyên liệu cao trong khi chiếm tới 70 - 80% giá thành sản xuất đường.

 
Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.
Hiện nay, giá mía nguyên liệu tại Thái Lan ở mức 30 - 35 USD/tấn (tương đương khoảng 6.000 - 7.000 đồng/kg) trong khi ở Việt Nam, giá mía đưa vào chế biến vào khoảng 8.000 - 10.000 đồng/kg. Như vậy, chỉ riêng về chi phí cho mía nguyên liệu, Việt Nam đã cao hơn Thái Lan khoảng 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, trình độ công nghệ sản xuất đường của nước ta còn hạn chế, số nhà máy lớn, hiện đại mới chiếm 1/3 tổng công suất cả nước, còn phần lớn nhà máy ở mức trung bình, một số ít nhà máy có công suất thấp còn giữ thiết bị cũ. Đồng thời, công suất bình quân của các nhà  máy đường Việt Nam còn nhỏ hơn nhiều so với các nước sản xuất đường lớn nên hiệu quả sản xuất thấp hơn.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhận định với việc tham gia Hiệp định khu vực tự do thương mại ASEAN và đang tiếp tục đàm phán ký kết nhiều hiệp định tự do thương mại khác, chúng ta phải mở cửa thị trường, trong đó giảm dần bảo hộ sản xuất trong nước. Theo đó lộ trình đến năm 2018, thuế nhập khẩu đường giảm xuống là 5%. Đây là thách thức lớn đối với ngành mía đường trong nước, cần phải được tháo gỡ trong thời gian tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần