Giá rau xanh, thực phẩm trên thị trường tự do tăng mạnh

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 10/2 (tức mùng 3 Tết), nhu cầu tiêu dùng rau xanh, thực phẩm tươi sống tăng dẫn đ...

Kinhtedothi - Ngày 10/2 (tức mùng 3 Tết), nhu cầu tiêu dùng rau xanh, thực phẩm tươi sống tăng dẫn đến giá bán mặt hàng này trên thị trường tự do tăng mạnh. Tuy nhiên, nhờ công tác dự trữ hàng hóa bình ổn giá được TP triển khai tích cực, các siêu thị đã mở cửa phục vụ từ ngày mùng 1 Tết nên không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá.

Rau xanh - thực phẩm tươi sống tăng giá

Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội, lượng hàng bán ra tăng đột biến nên giá rau xanh, thực phẩm tăng  khoảng 20-30% so với trước Tết.
Rau xanh tại chợ Nam Đồng tăng giá.
Rau xanh tại chợ Nam Đồng tăng giá.
Tại chợ Thành Công sáng mùng 3 Tết, giá rau xanh tăng cao: Rau cần 20.000 đồng/bó; rau cải bó xôi 30.000 đồng/kg; bắp cải 20.000 đồng/kg; cà chua 40.000 đồng/kg; su hào 12.000 đồng/củ… Thực tế cho thấy trong ngày mùng 3 Tết các mặt hàng rau xanh, đậu phụ, thủy sản đều tăng 20-30% so với ngày trước Tết, như đậu phụ trước Tết có giá 10.000 đồng/5 bìa, hôm nay là 10.000 đồng/3 bìa; cá chép giá 120.000 đồng/kg (trước Tết là 80.000 đồng/kg)…

Riêng các loại thịt lợn, bò, gà giá cả có tăng nhưng không nhiều so với trước Tết. Tại chợ Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) sáng mùng 3 Tết giá thịt lợn thăn 140.000 đồng/kg; thịt lợn mông giá 110.000 nghìn đồng/kg; thịt bò thăn loại 1 giá 260.000 đồng/kg; gà quê giá 150.000 đồng/kg…

“Từ đợt rét trước Tết, rau đã tăng giá rồi. Hôm 30 Tết, rau cần là 10.000 đồng/bó; rau cải 20.000 đồng/kg; bắp cải 17.000 đồng/kg… Hôm nay, ngày mùng 3 Tết, chúng tôi mua rau từ đầu nguồn rất khó khăn, them tiền công vận chuyển tăng cao nên giá phải đắt hơn hôm 30 Tết”, bà Huệ, tiểu thương chợ Thành Công cho biết.

“Giá có tăng thật nhưng người mua ít lắm, vì hầu như các nhà đã trữ sẵn thực phẩm từ trước Tết rồi, chỉ có rau xanh, hải sản tiêu thụ mạnh vì nhiều gia đình tổ chức ăn lẩu”, chị Tình, tiểu thương bán thịt lợn ở chợ Nghĩa Tân cho hay.
Người dân mua rau xanh tại siêu thị Hapro Thanh Xuân ngày mùng 3 Tết.
Người dân mua rau xanh tại siêu thị Hapro Thanh Xuân ngày mùng 3 Tết.
Siêu thị đủ nguồn hàng

Trong khi rau xanh ngoài chợ khan hiếm và đắt đỏ, tại siêu thị, dù lượng tiêu thụ tăng mạnh nhưng nguồn cung được đảm bảo. Bà Trương Thị Thạch - Phó Giám đốc Công ty Siêu thị Hà Nội (DN thành viên Tổng công ty Thương mại Hà Nội) cho biết: Nhằm đảm bảo nguồn hàng thực phẩm, rau xanh phục vụ nhu cầu người dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, siêu thị đã ký kết nhiều hợp đồng mua rau tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước như Vĩnh Phúc, Hải Dương, Đà Lạt… Đặc biệt, trong hợp đồng nêu rõ DN phải đảm bảo lượng hàng cho siêu thị, giá bán không tăng bất hợp lý.

Thực tế tại buổi kiểm tra và chúc Tết các siêu thị của Sở Công Thương (ng
ày 10/2) cho thấy, các siêu thị đều đảm bảo cung ứng đầy đủ rau, củ quả ra thị trường. Tại siêu thị Hapro Thanh Xuân giá bán các mặt hàng rau xanh chỉ bằng ½ giá thị trường, cụ thể: Su hào 16.200 đồng/kg, tương đương 5300 đồng/củ, cải bắp 10.000 đồng/kg, cà chua 18.000 đồng/kg, cải ngọt 14.000 đồng/kg, cải thảo 17.900 đồng/kg, bí xanh 14.600 đồng/kg…

“Do nhu cầu tiêu thụ tăng cao nên rau xanh tại các chợ truyền thống đang tăng giá mạnh, tuy nhiên giá bán rau xanh tại siêu thị không tăng đột biến, bởi đây là một trong những mặt hàng nằm trong chương trình bình ổn giá của TP Hàm Nội. Bên cạnh đó, các DN bán lẻ đã tăng cường dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2016 nên tại siêu thị sẽ không khan hàng”, bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội khẳng định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần