Giá thịt lợn giảm, siêu thị bán không lợi nhuận

Thu Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau một thời gian đứng ở mức cao, những ngày gần đây, giá thịt lợn trên cả nước đồng loạt giảm mạnh. Để kích cầu tiêu dùng, các siêu thị đồng loạt tổ chức chương trình khuyến mại bán hàng không lợi nhuận mặt hàng này.

 Giá thịt lợn giảm, siêu thị bán không lợi nhuận. Ảnh minh họa
Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại các chợ truyền thống như Châu Long, Thành Công, Đống Đa, Kim Liên, Khương Thượng… cho thấy, giá thịt lợn đã giảm nhẹ từ 5.000- 10.000 đồng/kg so với tuần trước. Theo đó, thịt vai, thăn và ba chỉ giảm còn 160.000 -170.000đồng/kg, sườn 150.000 đồng/kg, thịt mông sấn 130.000 đồng/kg; thịt chân giò rút xương 160.000 đồng/kg…
Trong khi đó, các siêu thị cũng đua nhau triển khai chương trình bán hàng không lợi nhuận đối với mặt hàng thịt lợn. Cụ thể, từ nay đến 31/8, hệ thống siêu thị Big C triển khai chương trình bán thịt lợn không lợi nhuận với giá dao động từ 152.000 - 179.500 đồng/kg. Theo đó, thịt nạc dăm 164.500 đồng/kg, thịt ba chỉ 179.000 đồng/kg, thịt nạc xay 152.000 đồng/kg… Tương tự, hệ thống siêu thị Co.op Mart triển khai chương trình khuyến mại giảm giá thực hiện vào 3 ngày cuối tuần với mức giảm 10 - 20% cho hầu hết các loại thịt lợn bán trong siêu thị… Hệ thống bán lẻ MM Mega Market cũng tung ra chương trình "cam kết giữ giá thịt lợn bình ổn cho khách hàng". Hệ thống siêu thị Vinmart cũng đang giảm giá 35.000 – 57.000 đồng/kg cho sản phẩm thịt lợn. Cụ thể, xương ống giá từ 121.000 đồng/kg giảm còn 79.000 đồng/kg, xương cục 111.000 đồng/kg giảm còn 69.000 đồng/kg, thịt vai giảm giá xuống còn 149.000 đồng/kg.
Một số tiểu thương và đại diện siêu thị cho biết, sở dĩ giá thịt lợn giảm là do những ngày gần đây, giá lợn hơi xuất chuồng trên cả nước giảm 7.000 - 10.000 đồng/kg so với cuối tháng 7, hiện lợn hơi được bán với giá từ 80.000 - 86.000 đồng/kg. Theo Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Lê Việt Nga, nguyên nhân khiến giá lợn hơi giảm là do các hộ, DN người chăn nuôi đã tái đàn khoảng 80% so với tổng đàn thời điểm trước dịch tả lợn châu Phi. Đặc biệt, nguồn cung tăng lên sau khi Bộ NN&PTNT cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan để giết mổ làm thực phẩm. Số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, từ ngày 12/6 đến nay đã có 40 lượt công ty đăng ký kiểm dịch nhập khẩu với hơn 5 triệu con lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam, trong đó đã có 18 công ty nhập khẩu được 97.338 con lợn sống để giết mổ làm thực phẩm. “Dự kiến từ cuối quý III sang đầu quý IV, nguồn cung thịt lợn, nhất là sản phẩm lợn tái đàn sẽ đáp ứng được cơ bản nhu cầu thịt lợn trên thị trường” - bà Nga dự báo.