Giá vàng giảm mạnh, khi Nga điều tàu chiến đến Địa Trung Hải

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sau khi ông Donald Trump đe dọa sẽ đưa tên lửa "đẹp, mới và thông minh" tới Syria nhằm tấn công mục tiêu Mỹ tình nghi là bị đầu độc bằng vũ khí hóa học thì Nga đã đồng loạt điều tàu chiến đến Địa Trung Hải, nhằm “nắn gân” Mỹ.

Sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đề nghị dừng cuộc chạy đua vũ trang với Nga.

Những động thái của Nhà trắng đã làm nguôi đi nỗi lo của giới đầu tư, chính vì thế thị trường chứng khoán Mỹ lại có phiên bật tăng trở lại và vàng đổi chiều đi xuống.

Kết thúc phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đã quay đầu giảm xuống đứng ở mức 1.337 USD/oz, mất 15 USD/oz so với chốt phiên trước.
 Giá vàng thế giới giảm mạnh, kéo theo vàng trong nước giảm giá. Ảnh minh họa.
Vào lúc 8 giờ 30 sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á giao dịch quanh mức 1.338 USD/oz, giảm 14 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua và nhích nhẹ so với chốt phiên tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.

Thị trường vàng trong nước sáng nay cũng đảo chiều giảm mạnh theo xu hướng thế giới. Mỗi lượng vàng mất khoảng từ 90.000 - 150.000 đồng.

Cụ thể, thị trường tự do tại TP Hồ Chí Minh, giá vàng SJC giao dịch mua – bán lúc 8 giờ 30 ở quanh mức 36,75 – 36,93 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều giảm 90.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Cùng lúc, vàng SJC giao dịch tại thị trường Hà Nội, Đà Nẵng mua – bán ở quanh mức 36,75 – 36,95 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều tăng 150.000 đồng một lượng vàng miếng SJC so với chốt phiên trước.

Cùng thời điểm các DN kinh doanh vàng bạc đều điều chỉnh giảm giá vàng SJC trên 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Cụ thể, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng miếng SJC mua – bán ở mức 36,79 -36,89 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC mua – bán ở mức 36,8-36,89 triệu đồng/lượng, giảm 80.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Vàng nhẫn sáng nay cũng được các DN điều chỉnh giảm mạnh. Cụ thể, nhẫn Doji Hưng Thịnh Vượng được Tập đoàn Doji niêm yết cùng thời điểm trên ở mức 36,76-36,86 triệu đồng/lượng, giảm 60.000 đồng/lượng. Nhẫn vàng Rồng Thăng Long được Bảo Tín Minh Châu niêm yết cùng thời điểm trên ở mức 36,73 – 37,18 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua, những so với cùng thời điểm này sáng qua thương hiệu Rồng Thăng Long giảm 150.000 đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng nhẫn của Bảo Tín Minh Châu là 450.000 đồng/lượng

Đặc biệt, vàng nhẫn Phú quý 24K hôm qua sau khi thị trường vàng tăng “nóng” theo xu hướng thế giới, thì Công ty Phú Quý đã tăng – giảm giá bất thường. Cụ thể, sáng nay thương hiệu này được Công ty Phú Quý niêm yết ở mức 36 - 37 triệu đồng/lượng, giảm 750.000 đồng/lượng chiều mua và 150.000 đồng/lượng chiều bán. Chênh lệch mua bán đang ở mức 1 triệu đồng/lượng. Như vậy, nếu mức chênh lệch cao thì người mua sẽ chịu mức giá cao, nhưng khi bán ra chịu mức giá quá thấp và sự chờ đợi khi mức mua của DN lên đến mức 37 triệu đồng ngang với mức bán ra (tức mức mua vào) của khách thì rất khó, không muốn nói đến đó là không tưởng nếu không có biến động gì bất thường xảy ra.

Nhận định của chuyên gia, Mỹ đã có quan điểm trùng xuống đối với Syria và báo cáo từ cuộc họp chính sách tháng 3 của Ngân hàng trung ương Mỹ đã đẩy giá vàng giảm mạnh.

Nhưng các chuyên gia đang xem xét những thay đổi chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ từ thúc đẩy tăng trưởng sang kiểm soát tăng trưởng. Theo nhận định từ FOMC, dự báo tăng trưởng của Mỹ năm nay là 2,7% và năm 2019 là 2,4%, cao hơn dự báo trước đó là 2,5% và 2,1%.

Nếu vậy, các yếu tố đang gây áp lực lên giá vàng. Tuy nhiên, căng thằng thương mại Mỹ - Trung và Mỹ - Nga trong vấn đề Syria mới chỉ tạm lắng xuống. Chuyên gia và giới đầu tư đang chờ đợi những hành động cụ thể của các bên. Do đó, vàng vẫn được chia nửa yếu tố hỗ trợ và không hỗ trợ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần