Giá vàng ngày 12/12/2021: Tuần tới, giá vàng tăng mạnh?

Hoa Ngân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tuần tới 13-17/12, mức kháng cự ban đầu của vàng sẽ là 1.794 USD/ounce, chủ tịch Darin Newsom Analysis Inc, Darin Newsom cho biết. Ông giải thích: "Hợp đồng tháng 2 có vẻ đang chuyển sang Sóng 3 trong xu hướng tăng ngắn hạn 5 sóng của nó. Mức kháng cự ban đầu ở mức cao nhất là 1.794 USD/ounce. Nếu thành sự thực, mục tiêu tăng tiếp theo là gần 1.808 USD/ounce".

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giao ngay ở quanh mức 1.783 USD/ounce - tăng 8 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch hôm qua. Tính chung giá vàng thế giới trong tuần tăng nhẹ 1 USD/ounce so với giá mở cửa tuần ngày 6/12.
Giá vàng tăng khi các nhà đầu tư chú ý đến con số lạm phát mới nhất của nền kinh tế có tầm ảnh hưởng nhất thế giới - Mỹ, đây cũng là yếu tố quyết định trước cuộc họp chính sách của Ủy ban FOMC thuộc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tuy nhiên, khi lạm phát cao thì USD sẽ tăng giá, lợi suất trái phiếu sẽ tăng, có thể thị trường chứng khoán cũng có thể tăng, giá vàng theo đó cũng có thể sẽ giảm.
 Giá vàng ngày 12/12/2021: Tuần tới, giá vàng tăng mạnh? Ảnh: Reuters
Giá vàng phiên cuối tuần cũng được thúc đẩy bởi những rủi ro tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc sau khi Tập đoàn China Evergrande vừa chính thức bị tuyên bố vỡ nợ lần đầu tiên. Đây là dấu mốc mới nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài nhiều tháng qua của Evergrande.
Theo Louise Dickson, chuyên gia của Rystad Energy cho biết thì thông tin trên đã làm trầm trọng thêm nỗi lo về tăng trưởng GDP của Trung Quốc và cuối cùng có thể tác động đến nhu cầu mua dầu của khách hàng dầu thô lớn nhất thế giới.
Theo nhiều nhà phân tích, lãi suất thực sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp đến âm trong năm tới do lạm phát. Kim loại quý, vốn đã có một năm 2021 mờ nhạt, dự kiến ​​sẽ có một số mối quan tâm mới khi các nhà đầu tư cố gắng bảo vệ sự giàu có và sức mua của họ.
Theo khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco, trong 13 nhà phân tích thì phần lớn nghiêng về giá vàng tăng hoặc đi ngang, chiếm 46% mỗi dự đoán. Chỉ có 8% chuyên gia dự báo giá giảm.
Trong khi đó, nhóm thương nhân bán lẻ thì rất tự tin rằng giá tăng. Trong số 1.039 nhà đầu tư bán lẻ tham gia, 53,6% lạc quan về giá tuần tới 13-17/12. Có 23,9% nhận định tiêu cực về thị trường và và 22,5% có góc nhìn trung lập.
Sự kiện chính không thể bỏ qua của tuần sau sẽ là cuộc họp chính sách của Fed vào ngày 14, 15/12. Hầu hết thị trường đều đã định giá trong khả năng Fed nâng tốc độ giảm QE sau khi Chủ tịch ngân hàng trung ương Jerome Powell từ bỏ cụm từ nhất thời khi nói về lạm phát trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ.
Tâm điểm chú ý của nhà đầu tư là số liệu lạm phát. Đây là một trong những dữ liệu quan trọng mà Fed cần biết trước cuộc họp FOMC cuối cùng của năm 2021.
Theo số liệu mới công bố, chỉ số giá tiêu dùng hàng năm của Mỹ tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm, đạt +6,8%. Tuy nhiên, mức thay đổi hàng tháng nhỏ hơn so với tháng 10, tăng 0,8%, khiến thị trường hy vọng rằng áp lực giá có thể đạt đến đỉnh điểm.
Chiến lược gia trưởng mảng thị trường của Blue Line Futures, Phillip Streible, chia sẻ với hãng tin Kitco như sau: "Tôi lạc quan về vàng vào tuần tới. Mọi thứ đã được định vào giá rồi. Mọi người đều biết Fed sẽ làm gì. Lạm phát có thể đã đạt đến đỉnh điểm. Kỳ vọng lạm phát sẽ bắt đầu đi xuống, và Fed sẽ thắt chặt chính sách vào đúng lúc nền kinh tế đang chậm lại. Bạn sẽ thấy lợi suất trái phiếu giảm xuống thấp hơn và chỉ số đô la sẽ giảm xuống. Vàng là một nơi tốt để đầu tư bây giờ. Bạc cũng thế".
Còn dưới góc nhìn của Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, do lạm phát chạm mức cao nhất kể từ năm 1982, các nhà đầu tư chắc chắn sẽ lựa chọn vàng làm nơi phòng hộ.
Ngày càng có nhiều nhà đầu tư nhận ra rằng lạm phát là có thật và sẽ dai dẳng hơn so với những nhận định ban đầu; và tương tự như Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và các ngân hàng trung ương lớn khác đang tụt hậu nghiêm trọng trong việc chống lại một hiện tượng mà họ không tin là tồn tại.
Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures cho biết, Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải để cho nền kinh tế tăng trưởng trước khi tăng lãi suất. Ông dự đoán: "Nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục bơm thêm tiền. Lạm phát sẽ tăng cao hơn. Nhưng Fed không muốn làm bất cứ điều gì để khuấy động thị trường chứng khoán Mỹ. Vì vậy, họ sẽ do dự trong việc tăng lãi suất trong năm tới".
Vào tuần tới, mức kháng cự ban đầu của vàng sẽ là 1.794 USD/ounce, chủ tịch Darin Newsom Analysis Inc, Darin Newsom cho biết. Ông giải thích: "Hợp đồng tháng 2 có vẻ đang chuyển sang Sóng 3 trong xu hướng tăng ngắn hạn 5 sóng của nó. Mức kháng cự ban đầu ở mức cao nhất trong tuần này là 1.794 USD/ounce. Nếu thành sự thực, mục tiêu tăng tiếp theo là gần 1.808 USD/ounce".
Một trong những nhà phân tích bi quan về giá vàng tuần tới nói rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ trở nên rất diều hâu vì lạm phát. Giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex, Marc Chandler, cho biết: "Tôi đoán giá vàng giảm vào tuần tới".
Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 60,600 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,350 triệu đồng/lượng (bán ra).
Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 60,860 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,350 triệu đồng/lượng (bán ra).
Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 60,600 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,420 triệu đồng/lượng (bán ra).
Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 60,850 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,400 triệu đồng/lượng (bán ra).