Giới ngân hàng Đức lạc quan về triển vọng kinh tế

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong một phát biểu mới đây, người đứng đầu liên hiệp ngân hàng Đức BdB, ông Michael K...

Kinhtedothi - Trong một phát biểu mới đây, người đứng đầu liên hiệp ngân hàng Đức BdB, ông Michael Kemmer nhận định nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ duy trì được đà tăng trưởng hiện nay, thậm chí tăng tốc trong năm nay và năm tới.

Ủy ban tiền tệ và kinh tế của BdB dự báo GDP của Đức ước sẽ tăng 1,8% năm 2014 và 2% năm 2015, khá phù hợp với con số dự báo của Chính phủ Đức. 
Container ở cảng Hamburg. (Nguồn: spiegel.de)
Container ở cảng Hamburg. (Nguồn: spiegel.de)
Theo Stefan Schilbe, người đứng đầu ủy ban trên, ngoài việc được "hưởng lợi" từ việc cuộc khủng hoảng tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) có phần lắng dịu, kinh tế Đức còn được hỗ trợ bởi hoạt động đầu tư vào trang thiết bị dự kiến sẽ tăng 5% trong năm nay.

Một yếu tố nữa cũng hậu thuẫn cho nền kinh tế đó là chi tiêu của các hộ gia đình Đức - ước tăng 1,1% trong bối cảnh thị trường lao động đang trong thể trạng tốt, lạm phát và lãi suất thấp.

Tuy nhiên, ông Schilbe cho rằng tình hình ở Ukraine và Nga chứa đựng những rủi ro đối với Eurozone nói chung và nước Đức nói riêng. Ông Schilbe cảnh báo các bên cần tránh sa vào vòng xoáy gia tăng các biện pháp trừng phạt.

Theo chuyên gia trên, ở thời điểm hiện tại sẽ rất khó để đánh giá tác động về mặt kinh tế của cuộc khủng hoảng. Theo chỉ số đo niềm tin của ZEW mới công bố, các mối quan ngại về tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine đã tác động xấu đến tâm lý nhà đầu tư. 

Hiện Nga là thị trường xuất khẩu chủ chốt đối với các công ty Đức.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần