Gỡ nút thắt tín dụng trong phát triển nông nghiệp

Tin, ảnh: Ánh Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 14/12, Hội Nông dân (HND) TP phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hà Nội tổ chức hội thảo “Tín dụng ngân hàng và quỹ hỗ trợ nông dân góp phần thúc đẩy nông nghiệp Thủ đô phát triển bền vững".

Tại hội thảo, các chuyên gia ngân hàng đã thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân khiến các ngân hàng còn dè chừng cho vay vốn đầu tư sản xuất nông nghiệp và đưa ra các giải pháp nhằm khơi thông dòng vốn tín dụng cho lĩnh vực này.
 Toàn cảnh hội thảo
Bên cạnh đó, một số nông dân, chủ trang trại, DN cũng bày tỏ những khó khăn, vướng mắc khi tiếp cận với nguồn vốn vay ngân hàng như: Tài sản đảm bảo, tài sản thế chấp, thời hạn vay, mức vay… Những kiến nghị của nông dân, DN đã được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước giải đáp thỏa đáng.

Ông Nguyễn Tiến Đông – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng, để tạo động lực cho nông nghiệp Thủ đô tái cơ cấu theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn trong lĩnh vực này, Ngân hàng Nhà nước sẽ đề xuất Chính phủ điều chỉnh quy định về hạn điền, quy định về tài sản đảm bảo để phù hợp điều kiện sản xuất, kinh doanh thực tế của nông dân, DN.

Theo số liệu tổng hợp của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hà Nội, trong 5 năm (2010 - 2015), bình quân tốc độ tăng trưởng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn TP là 20,45%/năm. Tính đến cuối năm 2016, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn tại Hà Nội đạt trên 80.000 tỷ đồng. Lãi suất cho vay cũng đã giảm mạnh, hiện nay phổ biến ở mức 6,5 - 8%/năm, thấp hơn nhiều so với lãi suất cho vay thông thường. Điều này đã chứng tỏ tín dụng ngân hàng là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy nông nghiệp phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, theo ông Trịnh Thế Khiết - Chủ tịch HND TP Hà Nội, dòng vốn tín dụng đầu tư vào này còn khu vực nông nghiệp còn khiêm tốn, chưa tương xứng với quy hoạch, lợi thế và nhu cầu phát triển của Thủ đô.