Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Hà Nội đánh giá, phân hạng 30 sản phẩm OCOP của 4 quận, huyện

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 10/12, Tổ công tác giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP Hà Nội năm 2020 đã tiến hành thẩm định chất lượng, chấm điểm cho 30 sản phẩm của 4 quận, huyện: Tây Hồ, Ba Đình, Long Biên và Ứng Hòa.

Đa dạng sản phẩm xôi của Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ tham gia đánh giá, phân hạng.
Thực hiện Quyết định số 3629/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đến năm 2020, các quận, huyện đã sớm xây dựng kế hoạch chi tiết. Phân công nhiệm vụ cho từng phòng, ban chuyên môn phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, đơn vị tư vấn để triển khai các nội dung của Chương trình.
Các địa phương đã tư vấn, hướng dẫn chủ thể trên địa bàn hoàn thiện sản phẩm có tiềm năng tham gia Chương trình OCOP. Theo đó, ngày 10/12, có tổng số 30 sản phẩm của 4 quận, huyện đủ điều kiện để tham gia đánh giá, phân hạng, cấp sao. Cụ thể, quận Tây Hồ có 10 sản phẩm của 3 chủ thể; quận Long Biên có 8 sản phẩm của 1 chủ thể; quận Ba Đình có 2 sản phẩm của 1 chủ thể; huyện Ứng Hòa có 10 sản phẩm của 3 chủ thể.
Các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng đợt này của 4 quận, huyện tập trung chủ yếu vào nhóm nông sản, thực phẩm, đồ uống. Nhiều sản phẩm đã tạo dựng được thương hiệu, có thị phần và đang kinh doanh tốt trên thị trường như: Xôi của Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ (quận Tây Hồ); Bánh cốm của hộ kinh doanh Nguyên Ninh (quận Ba Đình); Bưởi VietGAP của Hợp tác xã Đồng Tiến (huyện Ứng Hòa)…
Thành viên tổ công tác tham gia thẩm định chất lượng, chấm điểm sản phẩm.
Phó Chánh Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết, bên cạnh các huyện ngoại thành, thời gian qua, Chương trình OCOP đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ các quận nội thành. Đây là khu vực có tiềm năng, lợi thế rất lớn để phát triển các sản phẩm OCOP, nhờ chất lượng sản phẩm đã được khẳng định và chuỗi sản xuất - kinh doanh ổn định.
Thời gian tới, ông Nguyễn Văn Chí mong muốn các quận nội thành cũng như các địa phương khác trên địa bàn Hà Nội tiếp tục rà soát; tư vấn, hướng dẫn các chủ thể có sản phẩm tiềm năng hoàn thiện bao bì, nhãn mác, nâng cấp chất lượng để tham gia Chương trình OCOP giai đoạn 2021 - 2025, đóng góp vào mục tiêu mỗi năm có thêm khoảng 400 sản phẩm được công nhận, cấp sao OCOP của TP Hà Nội.

30 sản phẩm OCOP của 4 quận, huyện:

Quận Tây Hồ: Xôi chè, xôi ngũ sắc, xôi xéo (Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ tổng hợp hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ); bánh dẻo nhân đậu xanh, bánh dẻo nhân thập cẩm, bánh nướng nhân thập cẩm, oản đường (Cơ sở Bánh trung thu Bảo Phương); kẹo chocolate tổng hợp, bánh cuộn jambon vị thịt nướng, bánh quy bơ trứng (Công ty TNHH chế biến thực phẩm Thanh Hương).

Quận Long Biên có 1 chủ thể (Công ty TNHH Hương Việt Sinh), với 8 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP gồm: Giò xào, chả mỡ, đậu phụ, giò gà, giá đỗ, giò lụa, suất ăn an toàn, ruốc heo.

Quận Ba Đình có 2 sản phẩm tiềm năng OCOP là: Cốm tươi xào và bánh cốm của Hộ Kinh doanh Bánh cốm Nguyên Ninh.

3 chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP của huyện Ứng Hòa là: Hợp tác xã Đồng Tiến (bưởi Diễn); Hộ kinh doanh Lương Tiến Mạnh (chả lụa, chả quế, giò lụa); Cơ sở sản xuất rượu Anh Quỳnh (rượu ngâm gạo nếp cái hoa vàng, rượu ngâm quả mơ, rượu ngâm củ ba kích, rượu ngâm quả táo mèo, rượu trắng và rượu ngâm quả chuối hột).