DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Điều đặc biệt của lứa học sinh vừa ôn thi lớp 5 vừa học lớp 6

Nam Du
02-08-2021 17:25
Kinhtedothi – Dịch bệnh Covid- 19 là yếu tố khách quan dẫn đến một tình huống khá đặc biệt với học sinh (HS) lứa 2010 tại Hà Nội khi một lúc đóng 2 vai trò: Học sinh lớp 5 “kiêm” lớp 6. Là bởi, công tác tuyển sinh lớp 6 đã hoàn tất, các em HS lớp 5 được ghi danh vào lớp 6; tuy nhiên đa phần trong số đó lại chưa hoàn thành chương trình tiểu học do còn khuyết điểm bài thi cuối kỳ 2 lớp 5.
Vừa học kiến thức lớp 6, vừa ôn thi lớp 5
Nếu học sinh từ tiểu học công lập lên cấp 2 công lập cùng tuyến, hồ sơ đơn giản được cha mẹ/thầy cô đăng ký trực tuyến thì với HS học tiểu học công lập chuyển sang cấp THCS ngoài công lập, độ “vênh” về nhịp của 2 loại hình trường đã ít nhiều ảnh hưởng đến các em.
Năm học 2021- 2022, em Nguyễn Hương Giang chuyển từ trường Tiểu học Nguyễn Trãi, Hà Đông sang trường lớp 6 trường THCS &THPT Lương Thế Vinh (cơ sở Trung Yên) thuộc Cầu Giấy, Hà Nội. Trong khi các bạn đã hoàn thành chương trình tiểu học và bắt đầu học SGK lớp 6 từ ngày 2/8 tại trường Lương Thế Vinh thì do trùng buổi thi học kỳ 2 ở trường tiểu học cũ nên Hương Giang chưa thể học cùng các bạn mới. Tại trường Lương Thế Vinh, số học sinh như Hương Giang khá nhiều và trường đã tạo điều kiện để nhóm học sinh chưa thi học kỳ 2 ở trường tiểu học lùi lại 1 tuần để hoàn tất chương trình; sau đó mới bắt đầu chương trình năm học mới lớp 6 ở cấp THCS.
 Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội thi đánh giá năng lực lớp 6 qua hình thức trực tuyến
Không giống Hương Giang, Nguyễn Ngọc Hải, đang là học sinh lớp 6 của một trường THCS ngoài công lập tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Dù đã vào năm học mới lớp 6 nhưng em vẫn duy trì lịch ôn tập chương trình nâng cao lớp 5 để thi vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam (hiện chưa tổ chức thi). “Năm nay dịch bệnh phức tạp, không biết trường đó bao giờ mới thi nhưng em vẫn quyết tâm ôn luyện để thử sức mình với kỳ thi giá trị này”- Ngọc Hải cho biết.
Ngoài ra, cũng vừa trở thành tân học sinh lớp 6 một trường ngoài công lập khác nhưng vì giấc mơ chinh phục lớp 6 trường THCS Ngoại ngữ - ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), ngoài giờ học online chính thức trên lớp, Nguyễn Hải Minh vẫn miệt mài luyện đề của ngôi trường có tiếng này. “Nếu trường THCS Ngoại ngữ vẫn tổ chức thi sau khi dịch bệnh được kiểm soát, em vẫn muốn tham gia để xem sức mình đến đâu. Việc ôn thi với 3 môn Toán- Tiếng Việt- tiếng Anh cũng là cách thức để giúp em củng cố kiến thức cho năm học lớp 6. Đầu năm học, kiến thức mới chỉ bắt đầu, chưa có gì là khó hay nặng nên em vẫn có thể cân đối, cân bằng được. Em không thấy việc học cả chương trình mới lớp 6 đồng thời duy trì ôn tập kiến thức lớp 5 là quá tải”- Hải Minh cho biết.
Ổn định công tác tuyển sinh lớp 6
Đến thời điểm này, công tác tuyển sinh lớp 6 đã được hầu hết các trường trong và ngoài công lập thực hiện và hoàn tất. Với khối THCS công lập không tổ chức thi, tính đến ngày 28/7, các trường này đã hoàn thành công tác tuyển sinh online theo chỉ tiêu phân tuyến. Với những trường có học sinh chưa thi học kỳ 2 lớp 5, hồ sơ chưa hoàn thiện đều được thầy cô hướng dẫn sẽ nộp và hoàn thiện trước khi năm học mới bắt đầu (từ 1/9).
 Lứa học sinh sinh năm 2010 đang kiêm 2 vai khi đã là học sinh lớp 6 nhưng vẫn đang hoặc chưa thi học kỳ 2 lớp 5
Với khối trường công lập chất lượng cao (CLC) có tổ chức thi thì trong tháng 6 và 7, 2 trường là THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân) và THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) đã tổ chức thi đánh giá năng lực bằng hình thức trực tiếp. Ngoài ra, một số trường công lập CLC không tổ chức thi do dịch bệnh phức tạp là trường THCS Lê Lợi, quận Hà Đông và trường THCS Nam Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm thì đã tuyển sinh xong bằng hình thức xét học bạ. Lớp 6 thuộc trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành (ĐH Sư phạm) cũng đã tổ chức thành công kỳ thi đánh giá năng lực lớp 6 và hoàn thiện công tác tuyển sinh với chất lượng rất tốt. Trường THCS Chu Văn An (huyện Thanh Trì) – một ngôi trường thu thút nhiều học sinh khối 5 nộp hồ sơ vừa hoàn thiện công tác tuyển sinh lớp 6 bằng xét tuyển.
Trong khi đó, các trường ngoài công lập “hot” như trường THCS Archimedes, Liên cấp Ngôi sao Hà Nội, THCS Newton… cũng đã tiến hành, hoàn thiện công tác tuyển sinh lớp 6 trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5/2021. Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) chủ động thực hiện phương án tuyển sinh lớp 6 qua hình thức thi online kết hợp xét tuyển học bạ. Hiện các trường này đều đã và đang chuẩn bị bước vào năm học mới.
Việc kiểm tra học kỳ 2, hoàn thiện nhiệm vụ năm học 2020- 2021 đang được nhiều trường công lập trên địa bàn TP triển khai bằng hình thức online. Công tác tuyển sinh đầu cấp khối 6 được coi là khó vì liên quan đến học bạ còn dang dở và việc chuyển cấp của học sinh khối 5 cũng được các trường có những giải pháp gỡ “khó”, đó là tuyển sinh trước, “nợ” học bạ sau. Còn với các em học sinh, tuy dịch bệnh Covid- 19 vẫn phức tạp nhưng cách các em học và thi đã thể hiện tinh thần chủ động, nỗ lực, bản lĩnh trong việc sẵn sàng thích nghi với những khó khăn phát sinh trong tình hình mới.