Hà Nội: Nông dân thu nghìn tỷ từ chăn nuôi bò thịt chất lượng cao

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau 8 năm thực hiện Dự án lai tạo giống bò thịt BBB trên nền bò cái lai Sind tạo thành đàn bò F1 hướng thịt, đến nay, Hà Nôi đã lai tạo và sản xuất được hơn 130.000 con bê lai F1 BBB, mang lại giá trị cho người chăn nuôi 1.000 tỷ đồng.

Chiều 19/12, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị Phát triển chăn nuôi bò trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2010 – 2020; định hướng và giải pháp giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến 2030.

 Quang cảnh hội nghị

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện tổng đàn bò trên địa bàn TP là 130.000 con, trong đó bò sữa là 14.500 con, sản lượng thịt bò hơi ước đạt trên 8.800 tấn, sản lượng sữa tươi đạt 28.800 tấn.

Toàn TP Hà Nội có 92 trang trại chăn nuôi bò thịt quy mô lớn ngoài khu dân cư; tỷ lệ thụ tinh nhân tạo trên đàn bò thịt đạt hơn 80%, nhiều giống bò chất lượng cao, như: Bò lai Zebu chiếm tỷ lệ 65%, gần 30% bò lai hướng thịt (BBB, Angus, Wagyu...), còn lại 5% là giống bò vàng địa phương.

Từ năm 2012, TP Hà Nội đã triển khai Dự án “Ứng dụng kết quả nghiên cứu, lai tạo giống bò thịt BBB trên nền bò cái lai Sind tạo thành đàn bò F1 hướng thịt”. Đến nay, dự án đã lai tạo và sản xuất được hơn 130.000 con bê lai F1 BBB mang lại giá trị cho người chăn nuôi bò thịt khoảng 1.000 tỷ đồng.

TP Hà Nội đã tập trung đẩy mạnh, khuyến khích ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò với việc thực hiện đồng bộ các biện pháp về con giống, thức ăn, xử lý môi trường nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

 Chuyên gia nghiên cứu, phát triển bò Tăng Xuân Lưu chia sẻ tại hội nghị 

Đáng chú ý, Hà Nội phối hợp với Công ty CP T&T 159 tổ chức kết nối thu mua 5 đợt bê lai Wagyu cho các hộ chăn nuôi các huyện Ba Vì, Sóc Sơn, Mê Linh với giá bình quân 17 triệu đồng/con. Đây là phương thức thu mua mới, minh bạch, không qua trung gian và mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi thêm từ 3 - 5 triệu đồng/con.

Hà Nội cũng đã phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nam Thái để xây dựng dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao, chuỗi khép kín tiêu thụ sản phẩm thịt bò Waygu tại xã Minh Châu (huyện Ba Vì).

Về định hướng trong thời gian tới, TP Hà Nội sẽ tập trung phát triển các giống bò thịt chất lượng cao ở các huyện: Mỹ Đức, Chương Mỹ, Sóc Sơn, Quốc Oai. TP phấn đấu đến năm 2025, đàn bò cái sinh sản được thụ tinh nhân tạo chiếm 90% tổng đàn, trong đó lai tạo giống bò cao sản chiếm 45%.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho hay, để đạt được mục tiêu đề ra, TP tiếp tục đẩy mạnh công tác lai tạo, nâng cao chất lượng giống bò thịt nhằm tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi; phát triển chuỗi liên kết trong chăn nuôi bò thịt; xây dựng thương hiệu “bò thịt Hà Nội” nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường...

Sở NN&PTNT sẽ tham mưu với UBND TP Hà Nội có các chính sách đặc thù về đất đai, con giống; hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi nhằm khuyến khích các DN đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò thịt trên địa bàn TP.

Về phía các huyện, thị xã cũng cần có cơ chế riêng để khuyến khích DN hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. Cùng với đó, phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội trong việc thực hiện các chương trình, dự án về phát triển chăn nuôi bò thịt trên địa bàn TP. Đặc biệt là quan tâm đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn cho dẫn tinh viên và cán bộ thú y cơ sở.