Hà Nội: Phân vùng tổ chức sản xuất, bảo đảm nguồn cung nông sản cho người dân

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô trong thời gian giãn cách xã hội, Sở NN&PTNT Hà Nội đã xây dựng phương án tổ chức sản xuất chi tiết theo 3 vùng chuyên biệt.

Theo tính toán, nhu cầu tiêu dùng của 8,1 triệu dân Hà Nội trong 15 ngày (từ ngày 6/9 đến 20/9/2021) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 là 36.450 tấn gạo, 40.485 tấn rau củ quả, 9.716 tấn thịt gia súc, 2.429 tấn thịt gia cầm, 48,6 triệu quả trứng, 9.716 tấn thủy sản… 
Thời gian tới, năng lực đáp ứng của ngành nông nghiệp Hà Nội là khoảng 133.815 tấn thóc (tương đương 82.965 tấn gạo); rau, củ, quả 20.404 tấn (chiếm khoảng 50,4% nhu cầu); thủy sản 5.363 tấn (đáp ứng 55% nhu cầu); thịt gia súc 10.000 tấn, thịt gia cầm 6.700 tấn, trứng 100 triệu quả, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng, một phần phục vụ hoạt động chế biến thực phẩm và tiêu thụ ngoại tỉnh.
Sản phẩm chuối của nông dân xã Kim Sơn (huyện Gia Lâm) đang vào độ thu hoạch.
Để có thể đáp ứng đủ nguồn cung lương thực, thực phẩm, Sở NN&PTNT Hà Nội đã xây dựng phương án chi tiết để tổ chức sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản theo 3 phân vùng. Bên cạnh đó là giải pháp về bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm nông lâm sản và thủy sản trong điều kiện phòng, chống dịch; phương án cung cấp nguồn hàng nông sản, thực phẩm từ các tỉnh, TP. 
Cụ thể 3 vùng sản xuất chuyên biệt được Sở NN&PTNT Hà Nội xây dựng gồm: Vùng 1 với 10 đơn vị hành chính: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Tây Hồ, Hà Đông và một phần địa giới hành chính của 5 quận, huyện (Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín).
Vùng 2 gồm 5 đơn vị hành chính: Toàn bộ địa giới 5 quận, huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.
Vùng 3 gồm 10 đơn vị hành chính: Đan Phượng, Phúc Thọ, Ba Vì, Sơn Tây, Quốc Oai, Thạch Thất, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần địa giới hành chính của 5 quận, huyện (Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín).
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, bên cạnh duy trì phát triển các vùng sản xuất chuyên biệt, căn cứ nguồn cung và nhu cầu, đơn vị sẽ tăng cường phối hợp với Sở NN&PTNT các tỉnh, TP, trọng tâm là với 21 tỉnh, TP phía Bắc trong Ban Điều phối chuỗi cung ứng rau, thịt, thực phẩm an toàn cho Hà Nội. Thường xuyên rà soát, cập nhật danh sách đầu mối cung ứng của một số địa phương tiêu thụ qua các kênh phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm, thương nhân kinh doanh của Hà Nội. 
Cùng với đó, Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ tiếp tục khai thác tốt các đầu mối cung ứng đã cập nhật của 1.130 cơ sở của 22 tỉnh, TP phía Bắc và 23 tỉnh, TP miền Trung, miền Nam. Trong số này có 453 cơ sở cung cấp rau, củ, trái cây với sản lượng hơn 92.623 tấn/tháng, 90 cơ sở cung cấp thịt gia súc, gia cầm với sản lương hơn 13.198 tấn/tháng; 28 cơ sở cung cấp trứng với sản lượng hơn 31,3 triệu quả/tháng…
Cũng theo đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội, việc phân vùng nhằm triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành trong sản xuất nông nghiệp, liên kết, phân phối, cung ứng kịp thời, ở mức độ cao nhất nông sản, thực phẩm phục vụ Nhân dân trên địa bàn Hà Nội.