DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội tăng cường bình ổn thị trường giá cả, kiềm chế lạm phát dịp Tết

Khang Nhi
10-12-2016 15:25
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản 7006/UBND-KT chỉ đạo tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn thị trường giá cả, kiềm chế lạm phát trên địa bàn Thành phố những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2017.
Theo đó, UBND TP yêu cầu Sở Tài chính thường xuyên nắm chắc diễn biến giá cả thị trường, thực hiện chế độ báo cáo nhanh về Bộ Tài chính và UBND TP để có biện pháp chỉ đạo kịp thời bình ổn giá cả thị trường. Khi giá cả thị trường có biến động bất thường, chủ động tham mưu cho UBND TP có phương án ổn định thị trường; Chủ trì cùng các ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn, trước hết là các mặt hàng thiết yếu như cước vận tải, sữa, gas...; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá theo đúng quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giá, không để xảy ra tình trạng tăng đột biến về giá, đặc biệt ở các vùng xa trung tâm, các khu công nghiệp.
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet
Sở Công thương chủ trì, phối hợp các sở, ngành trong việc tổ chức thực hiện chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, công khai thông tin về chương trình bình ổn giá của TP để nhân dân được biết. Rà soát, đánh giá cân đối cung cầu hàng hóa dịch vụ trên địa bàn những tháng cuối năm 2016 và dịp tết Đinh Dậu 2017. Chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn tổ chức tốt hệ thống phân phối và tăng cường công tác dự trữ hàng hóa, mở rộng nguồn hàng, không để xảy ra mất cân đối cung cầu dẫn đến tăng giá đột biến, nhất là các mặt hàng thiết yếu. Theo dõi sát giá cả thị trường để chủ động có biện pháp điều tiết, tạo điều kiện để các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu để kịp thời cung ứng phục vụ nhân dân trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán với giá cả hợp lý và chất lượng tốt.

Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm; Xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, các thủ đoạn gian lận, đóng gói để tăng giá nhằm thu lợi bất chính theo đúng quy định của pháp luật; kiểm soát các thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường.

UBND các quận, huyện, thị xã chủ động tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai các nhiệm vụ trên địa bàn quản lý. Chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch tổ chức, tiếp nhận, ra soát hồ sơ kê khai giá, kiểm tra việc chấp hành giá của các tổ chức cá nhân kinh doanh sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi không để xảy ra tình trạng tăng giá bất hợp lý; Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các qui định của pháp luật về giá, về phí, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, xử lý các trường hợp lợi dụng tình hình để đầu cơ, ép giá, găm hàng, đưa tin thất thiệt nhằm đẩy giá bán lên cao, gây bất ổn định thị trường, đặc biệt đối với những hàng hóa dịch vụ thiết yếu.

Tăng cường công tác kiểm tra việc thu phí, giá trông giữ xe máy, ô tô trên địa bàn quận, huyện, thị xã và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, ép giá. Kiên quyết giải tỏa các chợ cóc, tụ điểm kinh doanh và các điểm trông giữ xe không phép, trái phép, vi phạm an toàn giao thông trên địa bàn. Không cấp giấy phép sử dụng hè đường để trông giữ xe đạp, xe máy, phương tiện ô tô đối với tổ chức, cá nhân nhiều lần vi phạm các qui định của Nhà nước.

Đối với các tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh cung cấp các dịch vụ theo cơ chế giá thị trường mà Nhà nước không định giá được quyền quyết định giá, điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ do mình sản xuất, kinh doanh, cung cấp phù hợp với biến động của yếu tố hình thành giá; trên nguyên tắc, căn cứ, phương pháp định giá quy định tại Luật giá, Thông tư số 25/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính, đồng thời, thực hiện niêm yết giá theo giá do tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh quyết định và không được mua, bán cao hơn giá niêm yết; thực hiện công khai thông tin về giá hàng hóa dịch vụ thuộc thẩm quyền định giá của mình theo quy định của Luật giá.

Để đảm bảo thời gian thực hiện phương án giá đối với danh mục các khoản phí chuyển sang giá dịch vụ từ ngày 01/01/2017, UBND TP yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương hoàn thiện phương án giá đối với các danh mục theo đúng chỉ đạo của UBND TP tại Công văn số 6124/UBND-KT ngày 24/10/2016, gửi Sở Tài chính để chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan thẩm định làm cơ sở trình UBND TP xem xét, quyết định.