DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hải Phòng: Những người có giấy xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR mới được vào thành phố

Vĩnh quân
24-08-2021 21:13
Kinhtedothi - Ngày 24/8, UBND TP Hải Phòng có văn bản số 5878/UBND-VX về việc tăng cường công tác kiểm soát người từ vùng dịch vào thành phố, yêu cầu từ ngày 26/8/2021 người dân phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mới được vào TP.
Tin liên quan
  • Sau ca mắc Covid-19, Hải Phòng yêu cầu quận Lê Chân làm rõ trách nhiệm Sau ca mắc Covid-19, Hải Phòng yêu cầu quận Lê Chân làm rõ trách nhiệm
Giấy xét nghiệm có giá trị trong vòng 72 giờ được làm tại địa phương xuất phát hoặc nơi đi qua trước khi vào Hải Phòng và áp dụng biện pháp cách ly đối với tất cả người đi từ vùng dịch vào TP theo hướng dẫn của Sở Y tế (tự chi trả kinh phí).
Đối với các chốt tại các cửa ngõ vào thành phố kiểm soát chặt chẽ phương tiện qua chốt, không để lọt người từ vùng dịch vào TP mà không khai báo.
 Người dân ra vào TP Hải Phòng phải có giấy xét nghiệm PCR đủ 72 giờ.

Đối với các xe taxi truyền thống và công nghệ chỉ được chở khách trong phạm vi thành phố; các xe luồng xanh chở người của Hải Phòng đi các địa phương khác chỉ được đón chở khách từ các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cửa ngõ, không được phép vào thành phố.

Dừng thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soát ở cửa ngõ vào thành phố.

Triển khai xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 thành phố chi trả kinh phí, hoàn thành trước ngày 05/9/2021 cho các đối tượng sau: Tất cả các lái xe (xe vận tải hàng hóa và xe vận tải hành khách) trên địa bàn; tất cả các nhân viên làm việc trong Cảng có liên quan đến các tàu nhập cảnh và tàu đi từ vùng dịch về; các đối tượng có biểu hiện ho, sốt trên địa bàn thành phố; tất cả các bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các cơ sở y tế không có hệ thống xét nghiệm RT-PCR.

Các cơ sở y tế có hệ thống xét nghiệm RT-PCR chủ động làm xét nghiệm cho các bệnh nhân đang điều trị nội trú.

Bổ sung ưu tiên tiêm vaccine cho các đối tượng nguy cơ cao (lái xe, người làm việc tại Cảng, làm việc tại các Khu, cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất).

UBND TP giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện chỉ đạo các cơ sở lưu trú dừng tiếp nhận khách vãng lai; chỉ phục vụ cho công nhân, người đến thành phố công tác có giấy xác nhận của cơ quan đến công tác.

Các địa phương chỉ đạo tăng cường hoạt động các Tổ Covid-19 cộng đồng tại thôn, tổ dân phố giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp đi từ các địa phương khác về địa bàn để quản lý.

Tuyên truyền để người dân phối hợp vận động người thân đang ở vùng dịch không trở về Hải Phòng trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và tuân thủ quy định các biện pháp phòng chống dịch bệnh của địa phương nơi cư trú.

Phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực I, Sở Y tế triển khai xét nghiệm cho các lái xe, nhân viên cảng thuộc thẩm quyền quản lý.

Rà soát phát hiện tất cả những trường hợp có triệu chứng ho sốt trên địa bàn để thực hiện xét nghiệm sớm.

Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND TP nếu để lọt các trường hợp đi về từ vùng dịch mà không được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm thuộc thẩm quyền.

Công an TP chỉ đạo các chốt cửa ngõ kiểm soát chặt chẽ, thống nhất với các lực lượng tại chốt về điều kiện được phép vào thành phố đối với người và phương tiện.