DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Haiti xác định 28 nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
09-07-2021 09:52
Kinhtedothi - Giới chức Haiti cho biết, một đơn vị biệt kích được trang bị vũ khí mạnh, bao gồm 26 người Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti đã ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise.
Tin liên quan
Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 8/7, Giám đốc Cảnh sát quốc gia Haiti Leon Charles thông báo, lực lượng chức năng đã tiêu diệt 3 đối tượng người Colombia, bắt giữ 15 đối tượng người Colombia và 2 đối tượng người Mỹ gốc Haiti. Cảnh sát vẫn đang đẩy mạnh việc truy bắt 8 nghi phạm khác.
 Một bức họa chân dung Tổng thống Jovenel Moise trên bức tường ở Thủ đô Port-au-Prince. Ảnh: Reuters
Trong một tuyên bố đưa ra ngày 8/7, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Diego Molano cho biết, thông tin sơ bộ cho thấy những người Colombia tham gia vụ tấn công là những quan chức quân đội đã nghỉ hưu. Ông Molano nói rằng chính quyền Bogota sẽ hợp tác với Haiti trong cuộc điều tra.
Bộ trưởng Bầu cử và Quan hệ giữa các đảng của Haiti Mathias Pierre thông báo, các nghi phạm người Mỹ gốc Haiti là James Solages, 35 tuổi và Joseph Vincent, 55 tuổi.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ chưa xác nhận liệu có bất kỳ công dân Mỹ nào trong số những người bị bắt giữ hay không. Tuy nhiên, chính quyền Washington đã thông báo với các quan chức Haiti rằng Mỹ sẵn sàng hỗ trợ điều tra vụ việc này.
Theo giới chức Haiti, những kẻ ám sát dường như giao tiếp bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. “Đó là một đội biệt kích đầy đủ, được trang bị tốt, với hơn 6 chiếc xe và rất nhiều thiết bị” - Bộ trưởng Pierre nói.
Hiện, giới chức Haiti vẫn chưa xác định được động cơ của vụ tấn công. Thủ tướng lâm thời Claude Joseph đã kêu gọi người dân nước này giao nộp những đối tượng bị tình nghi sát hại Tổng thống Moise cho cảnh sát và không giam giữ họ.
Tổng thống Haiti Jovenel Moise (53 tuổi), bị một nhóm người bắn chết tại tư gia ở Port-au-Prince rạng sáng 7/7. Đệ nhất phu nhân Martine Moise đang trong tình trạng nguy kịch và đã được đưa sang Mỹ điều trị. Vụ ám sát gây chấn động Haiti và khiến nhiều lãnh đạo khu vực bàng hoàng.
Thủ tướng lâm thời Claude Joseph đã lên nắm quyền lãnh đạo sau vụ tấn công. Tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày đã được ban bố trong ngày thứ Tư để giúp các nhà chức trách bắt giữ những kẻ giết người. Tuy nhiên, Thủ tướng Claude Joseph hôm 8/7 nói rằng đã đến lúc nền kinh tế mở cửa trở lại, đồng thời ra chỉ thị để sân bay bắt đầu hoạt động.
Haiti - quốc gia 11 triệu dân với nhiều người sống trong cảnh nghèo đói và bạo lực gia tăng, đối mặt tương lai bất ổn. Trong những tháng gần đây, người biểu tình đã xuống đường để yêu cầu ông Moise từ chức vào tháng 2, thời điểm họ cho là kết thúc nhiệm kỳ của ông.