DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hàng chục dân thường thiệt mạng do phiến quân tấn công

16-06-2014 16:46
Kinhtedothi - Giao tranh ác liệt tiếp diễn đến quá nửa đêm, nhưng đến sáng sớm 16/6, thị trấn Mpeketoni được thông báo đã yên bình trở lại.
Giới chức Kenya cho biết ít nhất 48 người đã thiệt mạng, trong đó có nhiều cảnh sát, trong vụ tấn công do các tay súng nghi là phiến quân al-Shabaab từ Somalia thực hiện tối 15/6 nhằm vào đồn cảnh sát, khách sạn và các văn phòng chính phủ tại thị trấn ven biển Mpeketoni, miền Đông Kenya.

Theo các nguồn tin, khoảng 50 tay súng trang bị vũ khí đi trên 3 chiếc xe tải và mang theo cờ của phiến quân al-Shabaab đã tiến vào thị trấn Mpeketoni, xả súng vào người dân, đồng thời phóng hỏa đồn cảnh sát, các khách sạn, nhà hàng, ngân hàng và văn phòng chính phủ. 

Giao tranh ác liệt tiếp diễn đến quá nửa đêm, nhưng đến sáng sớm 16/6, thị trấn Mpeketoni được thông báo đã yên bình trở lại.
Cảnh sát điều tra tại hiện trường các vụ nổ bom ở Nairobi ngày 16/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh sát điều tra tại hiện trường các vụ nổ bom ở Nairobi ngày 16/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Giới chức cảnh sát cho rằng số thương vong có thể tăng thêm vì thị trấn Mpeketoni vốn là nơi đông dân và thời điểm này các quán rượu cũng như quán càphê có nhiều người tụ tập xem các trận bóng đá World Cup 2014.

Phát ngôn viên quân đội Kenya cũng xác nhận vụ tấn công trên và cáo buộc phiến quân Somalia là thủ phạm.

Trước đó, ngày 13/6, Chính phủ Anh đã cho đóng cửa văn phòng lãnh sự tại thành phố ven biển Mombasa của Kenya do lo ngại về tình hình an ninh ở đây.

Kenya đã trở thành mục tiêu của nhóm al-Shabaab kể từ khi nước này điều binh sỹ đến Somalia năm 2011 tham gia lực lượng của Liên minh châu Phi (AU) hỗ trợ chính phủ nước này chống phiến quân. 

Năm ngoái, al-Shabaab cũng đã nhận là thủ phạm vụ tấn công đẫm máu nhằm vào trung tâm mua sắm Westgate ở thủ đô Nairobi của Kenya làm 67 người thiệt mạng.
TAG: