DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hành nghề xe ôm cần cảnh giác!

15-02-2014 09:49
Kinhtedothi - Liên tiếp những vụ cướp tài sản của lái xe taxi, cướp giết người làm nghề xe ôm xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ.
Mới đây nhất, ngày 13/2, CATP Hà Nội đã khởi tố bị can đối với Triệu Duyên Cường (18 tuổi, trú tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) về hành vi Giết người và Cướp tài sản. Trước đó, ngày 18/1, Cường lang thang tới khu vực Bến xe Yên Nghĩa (quận Hà Đông). 

Tại đây, Cường thuê ông Nông Văn Cường (55 tuổi, ở thôn Thạch Nham, xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai) là xe ôm chở về thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ. Đến đoạn đường bê tông thuộc khu vực cánh đồng Cò, Đồng Vai, thị trấn Xuân Mai hắn bất ngờ gí dao nhọn vào cổ ông Nông Văn Cường. Khi nạn nhân chống cự, Cường giật mạnh dao cắt cổ ông Nông Văn Cường, làm nạn nhân ngã úp mặt xuống đường, tử vong tại chỗ. Sau khi giết người, Cường lục soát lấy điện thoại di động cùng chiếc xe rồi ném xác nạn nhân xuống mương nước. Ngày 7/2 bị bắt, Cường khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trước đó, vào ngày 28/10/2013, cũng với thủ đoạn trên tại khu vực cánh đồng Cò, Cường đã cướp chiếc xe máy của ông Đặng Định Dương (SN 1967, trú tại thôn Đống Du, xã Hợp Đồng, Chương Mỹ) làm nghề xe ôm tại Bến xe Yên Nghĩa đem đi bán được 5 triệu đồng.

Cũng như nhiều đối tượng cướp giật khác khi bị bắt, Cường khai do cần tiền tiêu xài nên đi cướp. Đây không phải lần đầu tiên một thanh niên sức dài, vai rộng nại ra lý do "cần tiền" để đi giết người, cướp của! Đây cũng không phải lần đầu tiên một người hành nghề xe ôm vì cuộc sống mưu sinh mà phải đổi cả mạng sống của mình. Thế nhưng, điều đáng nói là cách suy nghĩ hời hợt, ngại khó, ngại khổ lười lao động nhưng lại muốn có tiền nhanh, muốn hưởng thụ… của một bộ phận giới trẻ. Chính cách suy nghĩ này dẫn đến lối sống gấp bất chấp đạo lý để rồi khi cần tiền là… đi cướp, thậm chí cả giết người. Vụ án cũng một lần nữa cảnh báo sự nguy hiểm của những người hành nghề xe ôm khi chẳng may lọt vào tầm ngắm của bọn cướp. Khi đó, cho dù tài sản của họ chỉ là chiếc xe máy với giá vài triệu bạc nhưng họ có thể phải đổi cả mạng sống của mình. Cơ quan công an cũng đã nhiều lần khuyến cáo những người làm nghề xe ôm cần cảnh giác không chở người lạ vào khu vực vắng vẻ, không chở khách đi ban đêm hoặc với đối tượng có nghi vấn… Ngay trong giới xe ôm cũng đã truyền tai nhau nhiều kinh nghiệm nhằm kiểm tra khi chở khách xem có mang theo dao, kiếm, búa… để biết cách phòng ngừa hoặc từ chối để tránh gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, mỗi vụ việc là một tình huống được bọn cướp tạo ra mà không ai có thể ngờ tới. Các vụ cướp của giết người sẽ chẳng bao giờ hết nếu vẫn còn những kẻ lười lao động nhưng thích hưởng thụ để rồi mỗi khi cần tiền là… đi cướp!
TAG: