Hoàn Kiếm: Ý kiến cử tri tập trung về quản lý đô thị

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 19/11, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo, tổ đại biểu HĐND TP (đơn vị bầu cử số 2) đã có buổi tiếp xúc với cử tri Hoàn Kiếm, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 14 HĐND TP khóa XIV.

Tại hội nghị, các ý kiến của cử tri Hoàn Kiếm cũng đã tập trung vào những vấn đề bức xúc như: Đề nghị TP sớm nghiên cứu các bãi đỗ xe phục vụ nhu cầu của nhân dân địa bàn quận; sớm chỉnh trang, nâng cấp đường Hồng Hà (phường Phúc Tân, Chương Dương); duy tu, bảo dưỡng đường Phùng Hưng đã bị xuống cấp; xử lý các cây xanh bị nghiêng trên địa bàn phường Hàng Bông; đẩy nhanh tiến độ Tuyến đường sắt số 1 (Yên Viên - Ngọc Hồi); xây dựng trường mầm non tại phường Chương Dương phục vụ con em các gia đình ngoài bãi sông Hồng… 

Đáng lưu ý, nhấn mạnh những tồn tại thời gian vừa qua, ông Phùng Duy Mận (phường Hàng Buồm) đề nghị TP cần tăng cường chức năng giám sát và phản biện xã hội của Nhân dân để tránh xảy ra nhưng vụ việc đáng tiếc vừa qua như: Tình hình xây dựng nhà siêu mỏng, siêu méo; vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực… 
Ảnh Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo phát biểu với cử tri quận Hoàn Kiếm
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm
Theo các cử tri mỗi khi TP có quyết định lớn liên quan đến sự phát triển của TP và đời sống dân sinh, thì TP và nhất là các ngành chức năng, nên thông tin rộng rãi để “dân biết, dân bàn”, góp trí tuệ, tạo sự đồng thuận, thì những mục tiêu đặt ra của TP sẽ được thực hiện, đạt kết quả tốt, tránh những tình trạng nêu trên. 

Bài học thực tế, ở quận Hoàn Kiếm, khi triển khi một số tuyến phố đi bộ khu vực phố cổ, đã thông tin rộng đến Nhân dân khu vực liên quan, tổ chức thí điểm…  Kết quả, ban đầu có 3 buổi tối/tuần đi bộ, nay Nhân dân ở những khu vực phố đó đề nghị lên 4 buổi, do hiệu quả, hoạt động kinh doanh thương mại, du lịch tăng lên.

Liên quan đến sự phát triển chung của TP và đất nước, các cử tri bày tỏ băn khoăn, bức xúc về tình hình vệ sinh môi trường hiện nay. Như tình trạng đổ rác thải gây ô nhiễm Hồ Tây, các sông: Tô Lịch, Kim Ngưu, sông Nhuệ… nhiều năm chưa được khắc phục, đáng lo ngại tiến trình phát triển văn minh, hiện đại của TP… 

Trong khi đó, cư tri Nguyễn Văn Cửu (phường Hàng Đào) cho rằng, việc thu gom rác thải sinh hoạt của TP vẫn chưa đạt yêu cầu, nạn đổ trộm phế thải ra đường, vật nuôi không kiểm soát thường xuyên phóng uế bừa bãi, tình trạng vứt rác ra hè phố, nơi công cộng xảy ra thường xuyên, gây mất mỹ quan đô thị... Nguyên nhân, dẫn đến tình trạng trên là do ý thức của người dân chưa tốt, lực lượng chức năng của chính quyền xử lý các vi phạm này còn mỏng, thậm chí nhiều nới chưa có. Đề nghị TP chỉ đạo các ngành cùng vào cuộc đề sớm chấn chỉnh vấn đề này.
Cử tri Nông Quang Lộc (quận Hoàn Kiếm) phát biểu tại cuộc tại buổi tiếp xúc với Tổ đại biểu HĐND TP
Cử tri Nông Quang Lộc (quận Hoàn Kiếm) phát biểu tại cuộc tại buổi tiếp xúc với Tổ đại biểu HĐND TP
Ở tuổi 83, cụ Nông Quang Lộc (đại diện MTTQ quận), lão thành cách mạng, bày tỏ băn khoăn trước tình trạng khủng bố diễn ra trên thế giới hiện nay, cùng với đó là các tệ nạn xã hội ngày càng tinh vi, phức tạp, đề nghị các ngành chức năng cần quản lý, nắm bắt, xử lý tình hình tốt hơn, tránh để các thế lực thù địch lợi dụng nhất là khi chúng ta sắp tiến hành Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII tới đây. Cụ Lộc cũng phấn khởi bày tỏ, Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI thành công tốt đẹp và kỳ vọng lớn, tới đây, TP sẽ có những giải pháp quyết liệt, hiệu quả hơn để xây dựng Thủ đô phát triển giàu mạnh. 

Tiếp thu các ý kiến góp ý, đại diện lãnh đạo các Sở Xây dựng, Giao thông Vận tải, Quy hoạch Kiến trúc, UBND quận Hoàn Kiếm… đã giải trình, làm rõ những kiến nghị của cử tri; đồng thời đưa ra những phương án giải quyết các vướng mắc của cử tri trong thẩm quyền cho phép.

Thay mặt tổ đại biểu HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo hoan nghênh và chân thành cảm ơn các ý kiến đóng góp xây dựng của cử tri. Chủ tịch cho biết, Kỳ họp thứ 14 diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng, mang tính thời kỳ cuối cùng, HĐND TP sẽ quyết nghị kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của năm 2016 (năm đầu của kế hoạch 5 năm) và triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vừa qua của TP.

Với cương vị đúng đầu chính quyền TP, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo nghiêm túc tiếp thu các ý kiến cử tri, đồng thời cho biết, tới đây sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, các cấp cùng tháo gỡ khó khăn, tập trung giải quyết dứt điểm những bức xúc của cử tri, không chỉ trên địa bàn Hoàn Kiếm mà trên cả địa bàn TP. Chủ tịch mong muốn cử tri phát huy truyền thống văn hóa, kỷ cương của Thủ đô Hà Nội, sẽ cùng phối hợp với chính quyền để khắc phục những vấn đề này đạt kết quả cao nhất.