DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hội nghị ADMM+ không ra được tuyên bố chung

05-11-2015 09:06
Kinhtedothi - Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và 8 nước đối tác (ADMM+) lần thứ 3 diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia đã kết thúc hôm 4/11 mà không thể đưa ra tuyên bố chung.
Diễn biến này phần nào cho thấy những bất đồng về các sự kiện gần đây Biển Đông sẽ tiếp tục làm nóng chính trường khu vực trong thời gian tới.

Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới chứng kiến những nguy cơ lớn về an ninh, Hội nghị ADMM+ được coi là cơ hội để ASEAN và các quốc gia lớn trong khu vực thảo luận và tìm ra giải pháp nhằm tìm ra những giải pháp và có những cam kết mạnh mẽ hơn, thể hiện vai trò đi đầu trong việc thực hiện các hành động đảm bảo an ninh không chỉ cho riêng khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà còn cả các khu vực khác.
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein phát biểu tại hội nghị.
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein phát biểu tại hội nghị.
Là diễn đàn tập trung các quan chức quốc phòng hàng đầu khu vực nên ngoài 6 lĩnh vực chính, bao gồm an ninh trên biển, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, quân y, hoạt động gìn giữ hòa bình, hoạt động chống khủng bố và hành động mìn nhân đạo, các bên tham gia đều muốn vấn đề của quốc gia mình được đặt trên bàn nghị sự. Điển hình như Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo tại hội nghị lần này đã kêu gọi các nước tham dự ADMM+ hối thúc Triều Tiên phi hạt nhân hóa. Đoàn đại biểu Việt Nam do Đô đốc Nguyễn Văn Hiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự hội nghị cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm vấn đề hợp tác cũng như đánh giá, nhìn nhận trên Biển Đông cần tuân thủ luật pháp quốc tế và chấp hành nghiêm các cam kết chung của khu vực như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nguyên tắc 6 điểm của ASEAN, cũng như nhanh chóng hướng tới thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa Trung Quốc và ASEAN.

Diễn ra trong bối cảnh Mỹ vừa thực thi quyền tự do di chuyển trên biển, áp sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở khu vực Biển Đông nên dù nguyên nhân của việc không công bố tuyên bố chung chưa được tiết lộ nhưng hầu hết dư luận đều có thể nhận ra, sự đối đầu giữa Trung Quốc với Mỹ đã khiến các bên không tìm được tiếng nói chung về nội dung văn bản.

Dù không thể đưa ra một tuyên bố chung nhưng vấn đề Biển Đông vẫn hiện diện trong hầu hết các nội dung quan trọng của hội nghị và được các bên đề cập một cách trực diện thẳng thắn. Quan trọng hơn, việc quan chức cấp cao Hàn Quốc tiếp tục bày tỏ quan điểm về vấn đề Biển Đông được coi là một thắng lợi của Mỹ và các bên có liên quan đến tranh chấp tại khu vực hàng hải quan trọng này. Đề cập đến vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, Bộ trưởng Han Min-koo đã khẳng định lập trường của Seoul là “kêu gọi các bên liên quan phải đảm bảo tự do hàng không và hàng hải, giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình theo luật pháp quốc tế” như từng đề cập tại Hội nghị tham vấn an ninh thường niên Hàn - Mỹ (SCM) lần thứ 47 diễn ra hôm 2/11 vừa qua tại Seoul (Hàn Quốc).
TAG: