Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Hơn 1.200 cơ sở bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 24/5, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá công tác Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2017. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu chủ trì hội nghị.

Tháng hành động vì ATTP bắt đầu từ 15/4 - 15/5 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”. Sau khi có kế hoạch của TP, 30/30 quận, huyện và 584/584 xã, phường, thị trấn đã xây dựng và tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch Tháng hành động vì ATTP năm 2017 trên địa bàn. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Về công tác thanh kiểm tra, toàn TP có 657 đoàn thanh kiểm tra, trong đó TP có 13 đoàn; tuyến quận, huyện, thị xã có 60 đoàn và xã, phường, thị trấn 584 đoàn. Kết quả, số cơ sở được kiểm tra là 23.323 cơ sở, trong đó số cơ sở đạt là 18.416 cơ sở, chiếm tỷ lệ 82,4%. Tổng số cơ sở vi phạm là 3.587 cơ sở, trong đó có 1.236 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính với số tiền phạt là hơn 5,3 tỷ đồng. Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2016, số cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính là 1.333 cơ sở.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc.
Về mẫu xét nghiệm, các đoàn thanh kiểm tra đã lấy 87 mẫu bàn tay người chế biến và dụng cụ chế biến gửi về phòng xét nghiệm. Xét nghiệm nhanh có 16.743/19.781 mẫu kiểm nghiệm nhanh, đạt 84,7% chủ yếu là dụng cụ chế biến không sạch, giò chả có hàn the.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung nhận định, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn đã chủ động triển khai đầy đủ, sớm và đúng với chủ đề Tháng hành động vì ATTP. Trong đó, huy động các ngành, đoàn thể tích cực tham gia, điển hình như: quận Cầu Giấy, Đống Đa, huyện Thanh Trì… Bên cạnh đó, công tác thanh, kiểm tra cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm của TP đến xã, phường được tiến hành đồng loạt, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các đoàn, hạn chế tối đa chồng chéo, xử phạt nghiêm và kịp thời thông tin trên hệ thống truyền thanh. Xử phạt vi phạm hành chính ở xã, phường có mạnh hơn năm 2016.

Ngoài ra, công tác thông tin, giáo dục, truyền thông đã đẩy mạnh, tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATTP tới từng người dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, băng rôn, khẩu hiệu. Trong Tháng hành động vì ATTP, trên địa bàn TP không có vụ ngộ độc thực phẩm, không có ca ngộ độc rượu do methanol.

Tuy nhiên, trong việc triển khai Tháng hành động vì ATTP trên địa bàn TP vẫn còn một số khó khăn, tồn tại. Đó là trên địa bàn Hà Nội có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, việc quản lý sản xuất và kinh doanh rượu thủ công còn gặp nhiều khó khăn. Việc kiểm soát thực phẩm tươi sống, rượu pha chế từ các tỉnh khác về còn gặp nhiều khó khăn. Các xã phường chưa nghiêm khắc trong xử phạt vi phạm hành chính.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo ATTP TP đề nghị các sở, ngành, quận huyện, thị xã tiếp tục thực hiện các nội dung, mục tiêu trong kế hoạch của Ban Chỉ đạo T.Ư ATTP và kế hoạch số 77/KH-UBND ngày 4/4/2017 của UBND TP. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành quy định về ATTP và tiếp tục thanh kiểm tra, xử lý vi phạm.
Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Tháng hành động vì ATTP được nhận Bằng khen của UBND TP.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đánh giá cao kết quả triển khai Tháng hành động vì ATTP trên địa bàn TP. Đồng thời đề nghị thời gian tới các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch ATTP năm 2017, các quận, huyện thị xã sơ kết, đánh giá, khen thưởng lực lượng. Cùng với đó, tiếp tục duy trì công tác kiểm tra ATTP, hàng tháng gửi báo cáo về UBND TP, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo ATTP TP. Các lực lượng quan tâm hơn tới kiểm tra hàng hóa, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thú y…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cũng đề nghị tiếp tục triển khai các biện pháp quản lý chặt sản xuất rượu thủ công, rượu pha chế. Đẩy nhanh tiến độ rà soát, hướng dẫn tổ chức cấp giấy phép cho các cơ sở sản xuất rượu thủ công, quy định việc bán rượu tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Giám sát chặt chẽ và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn nói chung và rượu nói riêng. Ngoài ra, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa Hè.

Tại hội nghị, 32 tập thể và 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Tháng hành động vì ATTP được nhận Bằng khen của UBND TP, trong đó báo Kinh tế & Đô thị có 1 tập thể và 1 cá nhân được khen thưởng.