KTĐT - Từ 28 tháng Chạp, hơn 14.000 đòn bánh tét sẽ mang hương vị Tết đến với trẻ em nghèo tại TPHCM.
Những đòn bánh tét ngon và đẹp nhất do 24 quận, huyện thuộc TPHCM tuyển chọn đã tham dự vòng chung kết “Ngày hội bánh tét 2010”.
Bánh tét dự thi gồm hai loại, bánh truyền thống và bánh sáng tạo. Nguyên liệu chính của bánh tét truyền thống vẫn là gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ. Bánh tét sáng tạo cũng bao gồm các nguyên liệu cơ bản đó nhưng các nghệ nhân sử dụng thêm nhiều loại phụ liệu khác như: trứng vịt, lạp xưởng, chuối... Gạo nếp được nhuộm bằng các phụ liệu tự nhiên như: lá cẩm, lá dứa, củ dền, gấc cho màu đỏ... nên bánh có các màu tím, xanh, đỏ… rất bắt mắt. Đây là nét sáng tạo của cuộc thi năm nay.
Kết quả, huyện Củ Chi đạt giải nhất sáng tạo, huyện Hóc Môn đạt giải nhất truyền thống. Hai huyện trên sẽ vinh dự thực hiện mâm bánh tét dâng cúng tại Đền thờ Vua Hùng (Thảo Cầm Viên), Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Tôn Đức Thắng vào sáng ngày 13/2 (30 tháng chạp).
Nhân dịp đầu xuân, chương trình “Ngày xuân hướng về biển đảo quê hương” cũng được Tổng công ty PhuThotourist phát động. Từ ngày 9/2 - 31/3, đơn vị sẽ quyên góp từ các cán bộ, nhân viên trong công ty và trích tiền bán vé trong dịp tết tại Đầm Sen để gây quỹ. Dự kiến tổng số tiền để mua tặng 23 túi mềm dùng để trữ nước sinh hoạt cho chiến sĩ biển đảo, tổng giá trị vào khoảng 400.000.000 đồng.