DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hơn 700 doanh nghiệp gas đòi Bộ Công Thương bồi thường

Hà Thanh
14-10-2016 16:01
Kinhtedothi - Các DN kinh doanh gas cho rằng nếu hạ thấp các điều kiện kinh doanh theo Nghị định 19 thì họ sẽ bị đẩy vào tình trạng khó khăn và Bộ Công Thương phải có trách nhiệm nếu điều đó xảy ra.
Tin liên quan
Mới đây, một số DN đại diện cho hơn 700 DN hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh gas ở khu vực miền Bắc đã gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và các bộ, ngành liên quan đề nghị xem xét không sửa quy định hạ chuẩn điều kiện kinh doanh gas.
Ảnh minh họa
Ông Lê Xuân Tuyến - Giám đốc công ty cổ phần Việt Xô Gas, đại diện cho 300 doanh nghiệp gas ở Thái Bình cho rằng, theo quy định tại Nghị định 107 về điều kiện kinh doanh gas, DN phân phối gas cấp 1 phải có bồn chứa 800m3 và 300.000 vỏ bình. Để đáp ứng quy định này, DN đã vay vốn ngân hàng với một lượng tiền lớn để đầu tư và hoạt động kinh doanh.
Tuy nhiên, khi Nghị định 19 ra đời thay thế Nghị định 107, việc hạ thấp các quy định về bồn chứa và số lượng vỏ chai LPG sẽ tồn tại nhiều bấp cập. Hiện đã có quá nhiều DN không đáp ứng được điều kiện trên nhưng nay lại nghiễm nhiên tham gia vào thị trường, điều này đồng nghĩa thừa nhận việc thương nhân trước đây kinh doanh trái phép, không đủ năng lực. Từ đó dẫn đến tình trạng cung ứng tràn lan, Nhà nước không kiểm soát được cũng như an toàn cháy nổ.
Ngoài ra, ông Tuyến cho biết thêm, thị trường gas hiện còn tình trạng chiếm dụng vỏ chai, cưa tai, mài chữ ảnh hưởng đến chất lượng, thương hiệu và mất an toàn. Nhiều trạm nạp không đủ điều kiện lưu thông, vi phạm đăng ký nhãn hiệu hàng hóa dẫn đến cháy nổ không có căn cứ để xử lý và truy cứu trách nhiệm.
Từ đó, ông Tuyến đề nghị giữ nguyên quy định về sở hữu bồn chứa 300m3 và 100.000 vỏ chai gas theo Nghị định 19. Bên cạnh đó, giữ nguyên điều kiện nạp gas vào chai phải thuộc sở hữu của DN kinh doanh đầu mối. Điều này nhằm gắn trách nhiệm của DN đầu mối với các hoạt động của trạm nạp vào chai thuộc thương nhân quản lý.
Bên cạnh Việt Xô Gas, công ty TNHH Dầu khí Thanh Hóa, đại diện cho 450 DN kinh doanh gas tỉnh Thanh Hóa cũng đã gửi đơn kiến nghị tương tự lên Thủ tướng và các bộ, ngành có liên quan. Ngoài các đề xuất tương tự với đồng nghiệp ở Thái Bình, các DN Thanh Hóa cho rằng, nếu hạ thấp nữa các điều kiện quy định tại Nghị định 19 thì Bộ Công Thương cần xem xét, bồi thường những khoản vay ngân hàng mà DN đã đầu tư để đáp ứng tốt, nghiêm chỉnh các quy định của Nghị định này.
Trước đó, vào cuối tháng 9/2016, tại hội nghị "Lấy ý kiến tổ chức, cá nhân về quy định, thủ tục hành chính ngành Công Thương", đã có tới hơn 40 DN bày tỏ bức xúc với Nghị định 19. Các DN cho rằng các quy định của Nghị định này sẽ dẫn đến việc loại bỏ DN nhỏ và vừa tham gia mới vào thị trường, đặc biệt là với cả rất nhiều DN đã có quá trình đầu tư, hoạt động hợp pháp, có hiệu quả.