Đây là hoạt động thiết thực nhằm quảng bá sản phẩm cốm Mễ Trì đến với người tiêu dùng do Đội tuyển SIFE (Trường đại học Kinh tế Quốc dân) phối hợp với VTC10, chính quyền và nhân dân xã Mễ Trì tổ chức.
Mỗi khi mùa lúa chín, hai làng Thượng và Hạ của thôn Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội lại rộn ràng sản xuất cốm.
Những làn khói mờ ảo bốc lên, các bà, các mẹ tay nhanh thoăn thoắt ở mọi công đoạn làm cốm. Mùi nồng nàn của hương nếp non thơm lừng khắp làng là những gì chúng tôi nhìn thấy và cảm nhận được tại đây.
Một số hình ảnh do phóng viên báo Kinh tế và Đô thị ghi được tại Ngày hội văn hoá làng cốm Mễ Trì năm 2012 - "Một thoáng Hà Nội":
Tuốt hạt lúa ra khỏi thân - bắt đầu quy trình làm cốm.
Lúa được cho vào một bể nước để rửa và loại hạt lép không đạt tiêu chuẩn.
Sau khi chọn được những hạt lúa chất lượng, người làm cốm sẽ đựng vào rổ khoảng 15 phút cho ráo nước.
Sau khi lúa đã ráo nước sẽ cho lúa vào lò rang trong khoảng hơn 2 tiếng. Đây là khâu khó nhất, người thợ làm cốm phải đảo đều tay.
Sau khi rang xong, lúa được đưa vào giã và sảy cho hết muổi.
Những hạt cốm dẻo, thơm ngon là thành quả làm việc vất vả của những người thợ làng Cốm.
Cốm là thức quà được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em.
Niềm vui của một em nhỏ khi được ăn những hạt cốm rang thơm ngon.